Thị trường tiền tệ chuyển biến tích cực

(SGGP).- Hôm qua 16-4, sau 2 ngày thực hiện cơ chế lãi suất thỏa thuận, thị trường tiền tệ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất huy động VND. Một số ít ngân hàng công bố lãi suất huy động cao nhất lên đến 11,99%/năm, còn lại đa phần đều công bố lãi suất xoay quanh mức 11%/năm và cao nhất ở mức 11,5%/năm.

Các mức lãi suất này đều tăng hơn so với mức 10,5%/năm trước đây, song cùng với việc chấm dứt các hình thức khuyến mãi, tính chung lãi suất huy động thực tế trên thị trường đã hạ.

Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), cho biết, việc các ngân hàng điều chỉnh lãi suất huy động không phải là chạy đua tăng lãi suất, mà họ chỉ minh bạch hóa lãi suất thực trả cho khách hàng.

Theo bà Hương, trước đây theo thỏa thuận giữa các thành viên VNBA, các ngân hàng được huy động với lãi suất không quá 10,5%/năm nhưng phần lớn các ngân hàng đều khuyến mãi, thưởng thêm, đẩy lãi suất thực trả cho khách lên đến 12%/năm. Nay lãi suất theo cơ chế thị trường, các ngân hàng giảm dần việc khuyến mãi và công khai lãi suất thực trả cho khách.
 
Trong khi đó, thị trường ngoại hối cũng tiếp tục có chuyển biến tích cực. Giá USD trong và ngoài ngân hàng giảm nhanh. Đặc biệt, lần đầu tiên trong vòng 3 năm trở lại đây, có lúc giá USD trên thị trường tự do thấp hơn giá USD trong ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện nay nguồn USD trên thị trường khá dồi dào. Trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng luôn dương khoảng 400-500 triệu USD. Quan trọng hơn là tâm lý găm giữ USD của doanh nghiệp và cá nhân trong thời gian gần đây giảm mạnh khi bài toán giữa tỷ giá và lãi suất được giải quyết.

Các doanh nghiệp đẩy mạnh vay USD, sau đó bán lấy tiền đồng để sản xuất, cùng với việc các ngân hàng bắt đầu đóng trạng thái tài khoản giao dịch vàng ở nước ngoài và thu hồi USD về, kiều hối, giải ngân FDI khởi sắc cũng góp phần tăng cung USD.

H. YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế