Thi tuyển hiệu trưởng: nên làm đại trà

Sau một thời gian thí điểm, thành phố Đà Nẵng đang thực hiện đồng loạt thi tuyển hiệu trưởng, hiệu phó và chủ trương này đang tạo cơ hội cho người trẻ thực tài, người có năng lực quản lý đứng vào vị trí đầu tàu của mỗi con thuyền giáo dục nhỏ.

Thay vì bổ nhiệm cán bộ quản lý giáo dục theo lối cũ (căn cứ vào thành tích và sự cống hiến), các quận, huyện ở TP Đà Nẵng đều có kế hoạch, chủ động tổ chức thi tuyển các chức danh hiệu phó, hiệu trưởng bậc tiểu học, THCS một cách công khai. Ngay từ khi có nhu cầu (hiệu trưởng, hiệu phó chuẩn bị về hưu hoặc thuyên chuyển vị trí công tác) là các địa phương đã chuẩn bị tổ chức thi tuyển lãnh đạo cho các trường. Theo đó, việc thi tuyển  được thông báo rộng rãi, công khai chỉ tiêu, đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, dân chủ và ai hội đủ điều kiện, tiêu chí tuyển chọn đều được dự thi.

Chủ trương này không chỉ tạo được sự đồng tình cao trong ngành giáo dục mà còn tuyển chọn được những vị “thuyền trưởng, thuyền phó” đủ năng lực, tâm huyết với nghề. Ngoài ra, hội đồng xét tuyển cũng tìm thấy nhiều nhà quản lý giáo dục tỏa sáng với những mô hình sáng tạo, đề án nâng cao chất lượng giáo dục hay và nó được ứng dụng ngay sau khi được trao quyền lãnh đạo. Không những thế, bước đột phá này còn tạo động lực cho các nhà giáo trẻ giỏi nghề, có khát vọng đổi mới - nâng cao chất lượng giáo dục phấn đấu thử tài.

Thi tuyển chức danh hiệu trưởng, hiệu phó của các trường phổ thông đang được một số địa phương thí điểm thực hiện, nhưng chưa có nơi nào mạnh dạn làm đại trà như ở TP Đà Nẵng. Cụ thể như đầu năm 2015, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh Quảng Ninh… thí điểm tuyển chức danh phó hiệu trưởng các trường THPT. Trước đó, năm 2014, quận Tân Bình (TPHCM) cũng có chủ trương thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều - trường chất lượng cao của quận.

Thực tế cho thấy, việc tuyển chọn các chức danh hiệu trưởng, hiệu phó của các trường học đang trở thành yêu cầu cấp thiết để thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục một cách toàn diện. Ai cũng thấy hạn chế, kể cả tiêu cực đang xảy ra trong quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý giáo dục theo cách cũ và có không ít “thuyền trưởng” không hội đủ năng lực quản lý, tài đức đang là lực cản cho cả đoàn tàu cần tăng tốc đổi mới.

Chính vì thế, từ cách làm mang tính đột phá của TP Đà Nẵng, năm học mới 2015 - 2016, ngành GD-ĐT các địa phương nên tham khảo và thay đổi cách làm truyền thống bằng cách tuyển chọn người thực tài vào các vị trí lãnh đạo trường học. Họ phải là những người năng động, tiên phong dám đổi mới, dám phá bỏ cái cũ thì mới tác động đến đội ngũ giáo viên cùng sáng tạo, đưa tư duy mới, cách dạy học mới vào môi trường học đường. Chỉ khi nào có nhiều hiệu trưởng dám nghĩ dám làm thì đoàn tàu giáo dục Việt Nam mới có thể tăng tốc đổi mới. Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao TP Đà Nẵng làm được điều này, còn các địa phương khác chưa thể làm được?

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Ngày 23-1, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết giữa kỳ dự án trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum giai đoạn 2018-2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và Tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2018-2022 nhằm nhân rộng mô hình trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng đến 5 tỉnh miền núi. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục