Thổ Nhĩ Kỳ: Căng thẳng xung quanh quyết định của Tòa án Hiến pháp

Đảng Công lý và Phát triển (AKP) đang cầm quyền hiện nay tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7-6 đã lên án quyết định của Tòa án Hiến pháp nước này, trong đó có điều khoản bác bỏ kế hoạch của Chính phủ và Quốc hội nước này cho phép phụ nữ mang khăn trùm đầu đến trường đại học. Tòa này nói rằng việc chính phủ dự định bỏ lệnh cấm choàng khăn đã vi phạm các nguyên tắc thế tục ghi trong Hiến pháp.

Phó Chủ tịch AKP Dengir Mir Mehmet Firat tuyên bố chính tòa án đã vi hiến. Ông nói tòa này chỉ được quyền xem xét các luật mà Quốc hội đã thông qua chứ không được quyết định nội dung của luật. Ông Firat đã phát biểu sau khi Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan chủ trì một cuộc họp khẩn cấp kéo dài 6 tiếng đồng hồ. Ông nói: “Quyết định của tòa là can thiệp trực tiếp vào quyền lực của Quốc hội. Đây là sự vi phạm quy định phân quyền”.

Hàng trăm người, trong có nhiều phụ nữ choàng khăn trên đầu, đã biểu tình tại một số thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ để bày tỏ sự bất bình trước phán quyết của tòa án. Phán quyết này có thể đưa đến việc AKP bị cấm hoạt động.

Theo công tố viên trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ, AKP làø “trung tâm của các hoạt động phi thế tục” và ông sẽ tìm cách giải thể AKP. 71 đảng viên AKP, trong có cả thủ tướng và tổng thống, cũng có thể sẽ bị cấm tham gia hoạt động đảng phái chính trị trong 5 năm.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ bình luận rằng phán quyết chặn luật này là “thất bại chính trị” to lớn nhất của Thủ tướng Erdogan kể từ khi AKP lên cầm quyền vào năm 2002.

H.Q. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.