Thổ Nhĩ Kỳ hơn 50.000 người mất việc sau đảo chính

>> Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tái áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp ở Istanbul
>> Thổ Nhĩ Kỳ đẩy lùi âm mưu đảo chính quân sự 

Hơn 50.000 người đã bị sa thải hoặc bị đình chỉ công việc và hơn 9.000 người bị bắt sau vụ đảo chính bất thành hồi tuần trước.

Theo BBC, các cuộc thanh trừng đối với những người được xem là không trung thành với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tiếp tục mở rộng bao gồm cả giáo viên, trưởng khoa tại các trường đại học và báo chí. Thổ Nhĩ Kỳ đang hối thúc Mỹ dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ tại Istanbul

Tổng thống Erdogan trong ngày 20-7 cũng đã chủ tọa phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia và nội các tại thủ đô Ankara sau khi trở về nơi đây lần đầu tiên kể từ cuộc đảo chính bất thành. Nhiệm vụ của ông Erdogan là tái áp đặt sự ổn định trong bối cảnh hỗn loạn. Việc loại bỏ hàng ngàn quan chức đã khiến quốc tế quan ngại.

Liên hiệp quốc kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ duy trì pháp luật và bảo vệ quyền con người. Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Martin Schulz, đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành “trả thù” chống lại các đối thủ. Theo số liệu chính thức, vụ đảo chính hụt đêm 15-7 đã làm 232 người chết và 1.541 người bị thương.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây