Thủ Đức phấn đấu kéo giảm 15% tai nạn giao thông

Chiều 13-2, Ban Pháp chế HĐND TPHCM đã có buổi giám sát chuyên đề xung quanh việc đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn quận Thủ Đức.

UBND quận Thủ Đức cho biết: Trong năm 2011, trên địa bàn quận đã xảy ra 63 vụ TNGT đường bộ, giảm 22 vụ; làm chết 56 người, giảm 26 người; bị thương 29 người, giảm 17 người. TNGT đường sắt xảy ra 3 vụ, làm chết 3 người tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2010… Do đó, để thực hiện “Năm an toàn giao thông” trong năm 2012, UBND quận Thủ Đức phấn đấu kéo giảm 15% TNGT trên cả 3 mặt: số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2011. Không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút trên các tuyến đường nội đô của quận; ngăn chặn có hiệu quả việc tụ tập lạng lách đánh võng và đua xe trái phép.

Tại buổi giám sát, đại biểu Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM kiến nghị: “Trước tình hình nguồn vốn mà UBND TP phân cấp cho quận để thực hiện công tác công tác duy tu sửa chữa hạ tầng kỹ thuật giao thông hạn chế do tình hình khó khăn chung khiến các công trình giao thông thi công chậm gây TNGT và ùn tắc giao thông quận cần phải có giải pháp xử lý để kéo giảm số vụ TNGT và ùn tắc giao thông. Cần tính toán sắp xếp lại các chợ tự phát dọc trên các quốc lộ, nhất là ở các cổng KCX-KCN để kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông và TNGT sau giờ tan tầm của công nhân. Cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương trong việc đảm bảo trật tự ATGT, nhất là trên tuyến quốc lộ 1A, xa lộ Hà Nội vì đây là các tuyến đường giáp ranh giữa quận Thủ Đức với huyện Dĩ An (Bình Dương) và quận 9. Bởi nếu không có sự phối hợp chặt chẽ thì chỉ một mình quận Thủ Đức triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT cũng không mang lại hiệu quả cao”.

Bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng: “Việc UBND quận Thủ Đức đề ra chỉ tiêu kéo giảm 15% TNGT trong năm 2012 là một việc làm đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để thực hiện việc này, quận cần có những giải pháp thực hiện cụ thể. Ngoài ra, cần đưa ra tính khả thi trong việc xử lý các điểm đen về TNGT trên địa bàn quận, cũng như các giải pháp đi kèm. Đồng thời, quận cần tập trung tuyên truyền vào các đối tượng có khả năng gây ra TNGT cao như học sinh, công nhân”.

Đề cập đến những giải pháp mà quận đã và sẽ triển khai trong thời gian tới để đảm bảo trật tự ATGT, ông Trương Văn Thống, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết: “Vừa qua quận đã tổ chức bố trí việc học lệch giờ 15 phút ở các khối học và đề nghị các trường mở cổng cho phụ huynh vào khu vực sân trường đưa rước học sinh. Ngoài ra, tổ chức các buổi phổ biến giáo dục Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh trong các trường học trên địa bàn quận từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông để các em nắm bắt và chấp hành tốt. Vận động các chủ nhà trọ xây dựng tiêu chí thực hiện về đảm bảo trật tự ATGT để phổ biến đến người ở trọ nắm bắt và thực hiện khi tham gia giao thông. Tháo dỡ các mục bệ kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè…”. 

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: