Thủ tướng Phan Văn Khải hội đàm với Thủ tướng Canada Paul Martin

Thủ đô Ottawa những ngày qua rực rỡ sắc cờ Canada và Việt Nam. Người dân Ottawa đón Thủ tướng Việt Nam bằng những nụ cười thân thiện và những câu chào - “Vietnam–Canada”, “Welcome to Canada”.

Chiều 27-6, đúng 16 giờ (giờ Ottawa), Thủ tướng Canada Paul Martin và nhiều quan chức cao cấp trong nội các Canada đón tiếp long trọng Thủ tướng Phan Văn Khải tại Trung tâm Hội nghị Chính phủ, theo nghi thức danh dự đón nguyên thủ quốc gia.

Thủ tướng Phan Văn Khải (đứng bên trái) và Thủ tướng Paul Martin chứng kiến lễ ký 3 hiệp định và thỏa ước giữa Việt Nam và Canada.

Sau khi quân nhạc cử quốc thiều Canada, Thủ tướng Paul Martin đọc diễn văn chào mừng, bày tỏ niềm hân hạnh được đón Thủ tướng Việt Nam sang thăm và nêu rõ: Nhân dịp này phía Canada muốn thiết lập mối quan hệ mới, nồng nhiệt và gần gũi hơn, không chỉ giữa hai chính phủ mà cả đối với nhân dân hai nước. Thủ tướng mong muốn quan hệ hai nước sẽ ngày càng thắt chặt hơn nữa.

Trong lời đáp, Thủ tướng Phan Văn Khải bày tỏ vui mừng vì thực hiện chuyến thăm trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp sau 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chuyển tới Chính phủ và nhân dân Canada thông điệp mạnh mẽ về lòng mong muốn đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước lên tầm cao mới; xây dựng quan hệ đối tác toàn diện, ổn định và lâu dài.

Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị vốn có giữa Việt Nam và Canada, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.
 

Thủ tướng Paul Martin (bên trái) tiếp và hội đàm với Thủ tướng Phan Văn Khải.

* Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng Canada Paul Martin. Tham dự cuộc hội đàm có nhiều bộ trưởng, thứ trưởng và quan chức cao cấp của hai nước.

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada, nhất là về kinh tế, thương mại trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Thủ tướng Paul Martin chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới nhằm phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo và thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai Thủ tướng vui mừng đánh giá quan hệ hai nước đã phát triển tích cực trong suốt hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao và tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này, bao gồm: tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp, theo các kênh chính quyền, quốc hội, bộ-ngành, địa phương và các tổ chức quần chúng; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và chuyển giao khoa học-công nghệ; Canada gia tăng viện trợ ODA cho Việt Nam, tiếp tục trợ giúp Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, hội nhập kinh tế-quốc tế; tiếp tục đối thoại chân thành và thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau về những vấn đề hai bên quan tâm.

Ký kết 3 hiệp định và thỏa ước
Trong khuôn khổ ngày làm việc thứ hai tại Canada, Thủ tướng hai nước Việt Nam và Canada đã chứng kiến lễ ký kết 3 văn kiện cấp nhà nước được tiến hành tại Nhà Quốc hội Canada. Bộ trưởng Tư pháp Uông Chu Lưu ký kết hiệp định về “Cho và nhận con nuôi tại VN” với Bộ trưởng Ngoại giao Canada PettiGrew. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát ký với bà Aileen Caroll, Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Canada thỏa ước về “Hợp tác về nông nghiệp, tăng chất lượng phát triển nông phẩm các vùng dân tộc ở nông thôn”. Hiệp định về “Cải tổ hệ thống ngân hàng” đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao ký với bà Aileen Caroll, Bộ trưởng Hợp tác quốc tế của Canada.

Hai Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt sinh sống ở Canada, được Chính phủ và nhân dân Canada tạo điều kiện để hội nhập thành công vào xã hội Canada trong khi vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, góp phần làm giàu thêm nền văn hóa đa dạng của Canada và trở thành một trong những nhịp cầu nối giữa hai nước.

Thủ tướng Phan Văn Khải chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada về quyết định hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, coi đó là sự ủng hộ thiết thực của Canada đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phan Văn Khải đã chính thức mời Thủ tướng Paul Martin thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2006. Thủ tướng Paul Martin vui vẻ nhận lời mời.

* Cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Canada.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Canada Paul Martin đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn Việt Nam. 

PHẠM THỤC 

Những điểm chính của Tuyên bố chung Việt Nam - Canada

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết tăng cường hợp tác song phương trong khuôn khổ đối tác toàn diện, ổn định và lâu dài. Theo đó, hai nhà lãnh đạo bày tỏ ủng hộ tăng cường các quan hệ chính phủ, thương mại và tổ chức quần chúng.

Hai nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của viện trợ phát triển chính thức (ODA) đối với mối quan hệ song phương. Thủ tướng Paul Martin nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 25 đối tác phát triển chính sẽ tiếp tục được Canada tập trung viện trợ theo Tuyên bố chính sách quốc tế mới của Canada. Thủ tướng Paul Martin cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng về quản lý, phát triển nông thôn và giáo dục cơ sở cũng như đối phó với những thách thức mang tính khu vực trong các vấn đề y tế xuyên quốc gia.

Hai Thủ tướng cũng thảo luận về quan hệ đầu tư và thương mại đang gia tăng giữa Việt Nam và Canada, nhất trí cho rằng mối quan hệ thương mại mở rộng và cân bằng hơn sẽ có lợi cho cả hai nước. Hai Thủ tướng vui mừng ghi nhận sự kết thúc thỏa đáng các đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh một thỏa thuận về việc Việt Nam mở cửa lại biên giới cho thịt bò Canada và tiếp tục thảo luận về tiếp cận thị trường cho gia súc sống của Canada.

Hai Thủ tướng bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục đối thoại thẳng thắn và xây dựng về các vấn đề nhạy cảm và quan trọng như nhân quyền, dân chủ, tự do tôn giáo và cải thiện tình hình các sắc tộc thiểu số.

Thủ tướng Phan Văn Khải cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada đã giúp đỡ những người nhập cư Việt Nam hội nhập vào xã hội Canada trong khi vẫn duy trì bản sắc văn hóa của mình. Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh điều đó góp phần nâng cao sức mạnh và tiếng nói của cộng đồng gần 250.000 người Canada gốc Việt Nam.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP