Thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực

Ngày 11-11 tại thành phố Honolulu, bang Hawaii, Hoa Kỳ (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2011. Khoảng 1.500 lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực đã tham dự hội nghị này.

Với chủ đề Xác định lại tương lai, các nhà lãnh đạo sẽ cùng các tập đoàn tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy phát triển bền vững thông qua đổi mới giáo dục, đầu tư dài hạn, phát triển đô thị, công nghệ, chuỗi cung ứng, đồng thời ứng phó với các thách thức về nhu cầu nguồn lực ngày càng tăng, thay đổi về nhân khẩu học và biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Trung tâm Đông - Tây.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng thống Pêru Ollanta Humala là khách mời danh dự của Ban tổ chức tại tiệc trưa chào mừng các nhà lãnh đạo mới của APEC. Trong bài phát biểu chính tại tiệc trưa, Chủ tịch nước nhấn mạnh APEC đang nỗ lực tăng cường hợp tác, thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực nhằm đẩy mạnh phục hồi kinh tế và phát triển bền vững. Đối với nhiều nước đang hội nhập sâu rộng vào quốc tế và khu vực, trong đó có Việt Nam, nhu cầu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế càng trở nên cần thiết và quan trọng.

APEC hiện là khu vực cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức lớn nhất, chiếm 65% tổng số vốn đầu tư nước ngoài, 60% giá trị xuất khẩu và 80% giá trị nhập khẩu và 75% khách du lịch quốc tế của Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho tiến trình gia tăng hợp tác và liên kết kinh tế khu vực, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư ngày càng thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh doanh nghiệp nước ngoài là một bộ phận cấu thành không thể thiếu của kinh tế Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ và gặp gỡ lãnh đạo của một số tập đoàn lớn thuộc các nền kinh tế APEC. Tại cuộc tọa đàm, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài như công nghệ hiện đại, công nghiệp hỗ trợ, phát triển kết cấu hạ tầng, năng lượng…

Cũng trong ngày hôm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và có bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Trung tâm Đông Tây, là một trong những trung tâm nghiên cứu chính sách lớn nhất của Hoa Kỳ và châu Á – Thái Bình Dương. Đây là phát biểu đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại cơ quan nghiên cứu có uy tín hàng đầu này, với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo 11 quốc đảo ở Thái Bình Dương. Sau bài phát biểu, Chủ tịch nước đã trao đổi về các vấn đề kinh tế, chính trị của Việt Nam, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp Tổng thống Chilê Sebastian Pinera, Tổng thống Pêru Ollanta Humala và lãnh đạo 11 quốc đảo Thái Bình Dương đang tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương tại thành phố Honolulu, bang Hawaii.

Chủ tịch nước và Tổng thống Chilê Sebastian Pinera đã chứng kiến lễ ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Chilê. Chủ tịch nước và Tổng thống Pêru Ollanta Humala đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế và Tài chính Pêru về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa các cơ quan hải quan.

(TTXVN) 

Tại phiên họp bộ trưởng ngoại giao trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thông báo Washington sẽ thành lập một nền tảng Internet mới giúp khu vực châu Á - Thái Bình Dương đối phó với thảm họa.

Ngoại trưởng Hillary cho biết thêm, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ và Phòng Thương mại Mỹ, tổ chức vận động kinh doanh lớn nhất của nước này, ra mắt “Trung tâm Điều phối Vành đai Thái Bình Dương” để cung cấp trực tuyến các nguồn thông tin về thảm họa. Trung tâm này sẽ lập các bản đồ diễn biến của các trận lụt, bão và động đất để người dân có thể chuyển đến nơi an toàn, đồng thời các chính phủ và các doanh nghiệp biết nơi nào cần sự giúp đỡ.

H.XUÂN

- Thông tin liên quan:

>> Quan hệ Việt - Mỹ hướng tới đối tác chiến lược

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP