Thúc đẩy phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực

SGGP
Hội thảo “Các giải pháp thúc đẩy phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của TPHCM” do Sở KH-CN TPHCM tổ chức vừa diễn ra, thu hút sự tham gia của đại diện nhiều trường, viện, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Tại hội thảo, GS-TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, cho rằng cần thêm “nhà thứ tư” là nhà đầu tư để phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực. Hiện nay hơn 95% doanh nghiệp là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hạn chế về nguồn lực nên sự song hành giữa các trường, viện nghiên cứu, doanh nghiệp là hết sức cần thiết và thêm nhà đầu tư sẽ giúp thương mại hóa sản phẩm tốt hơn. Nhiều ý kiến cho rằng các nghiên cứu trong trường ĐH trước đây thường mang tính kỹ thuật mà chưa chú ý khía cạnh thị trường. Điều này dẫn đến việc sản phẩm nghiên cứu ra tuy tốt nhưng giá thành quá cao, không được thị trường đón nhận, nên cần kết hợp chặt chẽ hơn giữa viện, trường, doanh nghiệp và nhà đầu tư; xác lập rõ quyền lợi, nghĩa vụ mỗi bên ngay từ khi bắt đầu dự án nghiên cứu.

Từ cuối năm 2018, UBND TPHCM đã ra quyết định về danh mục “Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và Nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của TPHCM giai đoạn 2018-2020”. 7 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực gồm: sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; sản phẩm thiết bị điện; sản phẩm từ nhựa, cao su; sản phẩm thực phẩm chế biến; sản phẩm đồ uống; sản phẩm điện tử - công nghệ thông tin và sản phẩm trang phục may sẵn. Ngoài ra, nhóm sản phẩm thuốc, hóa dược và dược liệu được xác định là nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố. 

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những ứng viên xuất sắc tại vòng chung kết Cuộc thi IoT Startup 2019

Những ứng viên xuất sắc tại vòng chung kết Cuộc thi IoT Startup 2019

Cuộc thi IoT Startup 2019 với chủ đề “Open Innovation” chính thức được phát động vào tháng 6-2019 và đã thu hút hơn 80 dự án đăng ký tham gia.Trải qua vòng sơ loại và bán kết, 16 dự án của Bảng A (Startup) và 10 dự án Bảng B (Sinh viên) sẽ cùng nhau tranh tài tại vòng chung kết để lựa chọn ra các dự án xuất sắc nhất của cuộc thi năm nay.

Sản phẩm công nghệ

Huawei Watch GT 2 chính thức lên kệ tại thị Việt Nam

Huawei Watch GT 2 hoàn thiện về thiết kế cùng với chức năng thông báo cuộc gọi được bật và thời gian gọi điện qua Bluetooth trên màn hình cảm ứng  AMOLED HD 1,39 inch cho hiển thị nhiều gam màu hơn và thiết kế mỏng vượt trội so với màn hình LCD.

Câu chuyện công nghệ

Zalo tái khởi động cuộc thi trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam

Nhằm mục đích cổ vũ cho hoạt động nghiên cứu và thực hành trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, Zalo AI Challenge 2019 trở lại các đề tài thi đấu được làm mới hoàn toàn, vừa thực tiễn vừa bắt “trend” AI thế giới. Ngoài ra, giải thưởng cũng hấp dẫn hơn.

Thị trường - chính sách

Huawei Mate 30 Pro sắp có mặt tại thị trường Việt Nam

Sở hữu camera có cảm biến ảnh kích thước lớn 1/1,54 inch với ISO tối đa 51.200 để quay video với dải động mở rộng với chất lượng 4K/60 fps (khung hình mỗi giây) cũng như quay video chuyển động siêu chậm Ultra Slow-motion 7680 fps.