Tiễn đưa nhà thơ Phạm Tiến Duật

Sáng 11-12, hàng ngàn người từ nhiều tỉnh, thành phố Bắc-Trung-Nam đã về Hà Nội viếng và tiễn đưa nhà thơ Phạm Tiến Duật về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ngay từ 7 giờ 30 phút, sân nhà tang lễ Bộ Quốc phòng đã đông kín các đoàn nhân dân, bộ đội, cựu chiến binh… cùng các nhà văn, nhà thơ, các nghệ sĩ trong và ngoài quân đội xếp hàng chờ viếng nhà thơ Phạm Tiến Duật.

Đến viếng và dự lễ tang nhà thơ Phạm Tiến Duật có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ; Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên- nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn; Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Thị Kim Hải, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ.

Trong số những người yêu thơ Phạm Tiến Duật có cô Nhị “Thạch Kim – Thạch Nhọn” từ Hà Tĩnh ra và các cựu thanh niên xung phong ở Hà Tây, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình… Một người bạn Mỹ tên là Smith cũng tới viếng và có bài ai điếu tiễn đưa đầy xúc động.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT đọc điếu văn nêu rõ tài năng và sự đóng góp lớn lao của nhà thơ Phạm Tiến Duật cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tại nơi nhà thơ yên nghỉ, lúc hạ huyệt nhà thơ Phạm Tiến Duật, chị gái ông (80 tuổi) đã hát khúc ru em thay mẹ.

Các bạn người Úc, Mỹ đọc lời ai điếu và đọc thơ Phạm Tiến Duật bằng tiếng Anh. Tất cả người thân, đồng đội cũ, đồng nghiệp, bạn bè… đồng thanh hát vang bài ca “Trường Sơn đông, Trường Sơn Tây” vĩnh biệt nhà thơ của Trường Sơn, người đồng đội của hàng triệu cựu chiến binh hôm qua và hôm nay. 

Th.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dính “phốt”

- Vờ Lích mùa giải mới khởi tranh, mà nỗi lo cũ vẫn ám ảnh: sợ trọng tài bẻ còi. Có đội banh mùa trước đã từng uất ức, vì theo họ nhiều điểm số không đáng mất nếu trọng tài công tâm. Sự nghi ngờ của khán giả lớn tới mức nhiều trọng tài khi đến sân của đội banh đó làm nhiệm vụ đã bị “cóng”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn