Tiếp tục thí điểm thanh tra xây dựng cấp quận huyện

(SGGP).- Chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trích dẫn trong công văn số 4018/VPCP-TCCV gửi UBND TPHCM cho biết, sẽ tiếp tục cho thí điểm lực lượng thanh tra xây dựng (TTXD) quận huyện, phường xã, thị trấn tại TP Hà Nội và TPHCM. Lực lượng này được hoạt động thí điểm từ năm 2007 theo Quyết định số 89/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi hết thời gian thí điểm, UBND TPHCM, UBND TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo kết quả thực hiện và kiến nghị cụ thể với 2 luồng ý kiến khác nhau. Trong đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị không quy định TTXD quận huyện và xã phường thị trấn trong Luật Thanh tra.

Lý do được Thanh tra Chính phủ phân tích là do “qua khảo sát về tổ chức hoạt động của TTXD cho thấy lực lượng làm công tác này ở cấp quận hầu như không thực hiện chức năng thanh tra, đặc biệt là cấp phường chỉ thực hiện chức năng kiểm tra về trật tự quản lý đô thị. Để tránh nhầm lẫn thì sắp xếp lại lực lượng TTXD này theo hướng thành lập đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị như trước đây, chuyển những cán bộ đang làm việc tại TTXD về các phòng quản lý đô thị”.

Trong khi đó, UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển sang thực hiện chính thức mô hình thanh tra chuyên ngành xây dựng và nhân rộng mô hình thanh tra chuyên ngành xây dựng cấp quận huyện, phường xã, thị trấn đối với các tỉnh, TP có tốc độ đô thị hóa nhanh và nhu cầu xây dựng cao.  

H.HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần tích cực hợp tác thông qua Cơ chế Covax, bảo đảm thực hiện nhanh chiến lược vaccine của mỗi nước; xem xét việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu thí điểm hình thức du lịch hay các hoạt động khác trên cơ sở hộ chiếu vaccine trong thời gian tới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP