Tin vào minh bạch

SGGP

- Trái với dự báo hồi đầu năm, cho tới giờ thị trường chứng khoán xứ mình vẫn lình xình. Tại sao kinh tế vĩ mô có chiều hướng phục hồi ngon hơn năm ngoái, mà chứng khoán lại kém đi? 

- Phải dòm tình hình cụ thể của từng lúc thì lý giải mới sát. Gần cả năm ngoái, do ảnh hưởng dịch bệnh, chứng khoán trở thành kênh đầu tư sinh lợi sáng cửa nhất. Dòng tiền rảnh rỗi quá mạnh dồn vô mua bán cổ phiếu khiến thị trường vọt lên. Còn năm nay, những kênh làm ăn khác khiến chứng khoán giảm sức hấp dẫn. Thậm chí lãi suất huy động cao còn thúc đẩy dân tình bỏ tiền rảnh vô nhà băng kiếm lãi.

- Còn lý do nào nữa khiến cho thị trường chứng khoán giảm nhiệt?

- Điều rất khác so với trước là các cơ quan chức năng đã xử lý mạnh tay đối với các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân sai phạm. Trong một thời gian dài, nhiều chuyện lùm xùm trong bóng tối của các “cá mập” không bị đụng đến. Tình thế giờ đã khác đi, ai cũng phải tuân thủ pháp luật. Không chỉ người trực tiếp vi phạm, mà cả những người bảo kê hay bao che cũng lần lượt bị phanh phui. 

- Như vậy tâm lý tạm thời bị xìu, rồi sẽ sớm bật lên?

- Chuyện đó phải xảy ra thôi. Thị trường chứng khoán là biểu hiện của lòng tin. Có thực thi nghiêm luật pháp, doanh nghiệp và nhà đầu tư mới tin vào sự minh bạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 2-12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” để ghi nhận ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các địa phương nhằm tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất trong việc quy hoạch, triển khai, hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo

Sau khi cơ bản kiểm soát đại dịch Covid-19, TPHCM đã triển khai ngay chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều chỉ tiêu lúc đó không ít người hoài nghi về tính khả thi. Khi đó mục tiêu GRDP TPHCM năm 2022 tăng 6%-6,5%, trong khi quý 3 và 4 năm 2021 lần lượt là tăng trưởng âm 24,97% và âm 11,64%.