Tòa án Hiến pháp Thái Lan phán quyết liên quan đến Thủ tướng Prayut Chan-o-cha

SGGP
Ngày 1-12, tờ Bangkok Post đưa tin dư luận sẽ dồn sự tập trung về Tòa án Hiến pháp Thái Lan vào hôm nay 2-11, khi cơ quan này chuẩn bị đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của việc Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tiếp tục sử dụng nhà công vụ quân đội sau khi đã giải ngũ.

Trước đó vào ngày 9-3, các nghị sĩ liên minh đối lập do đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) dẫn dắt đã trình đơn khiếu kiện lên Tòa án Hiến pháp vào cáo buộc ông Prayut về việc ông tiếp tục sử dụng nhà công vụ của lực lượng lục quân ở Bangkok sau khi đã giải ngũ. Bản khiếu kiện cho rằng Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-cha cần phải trả lại tòa nhà trên sau khi thôi giữ chức vụ Tư lệnh Lục quân vào năm 2014, đồng thời cho rằng, việc ông Prayut cư trú miễn phí tại tòa nhà trên là vi phạm quy định của quân đội.

Nếu Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết chống lại ông Prayut, Thủ tướng Thái Lan sẽ phải chấp hành, chuyển đến dinh thự riêng của mình. Ngoài ra, một bản phán quyết chống lại ông Prayut sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt nhiệm kỳ Thủ tướng của ông và toàn bộ nội các chính phủ hiện tại.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.