Tòa án Hiến pháp Thái Lan phán quyết liên quan đến Thủ tướng Prayut Chan-o-cha

SGGP
Ngày 1-12, tờ Bangkok Post đưa tin dư luận sẽ dồn sự tập trung về Tòa án Hiến pháp Thái Lan vào hôm nay 2-11, khi cơ quan này chuẩn bị đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của việc Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tiếp tục sử dụng nhà công vụ quân đội sau khi đã giải ngũ.

Trước đó vào ngày 9-3, các nghị sĩ liên minh đối lập do đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) dẫn dắt đã trình đơn khiếu kiện lên Tòa án Hiến pháp vào cáo buộc ông Prayut về việc ông tiếp tục sử dụng nhà công vụ của lực lượng lục quân ở Bangkok sau khi đã giải ngũ. Bản khiếu kiện cho rằng Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-cha cần phải trả lại tòa nhà trên sau khi thôi giữ chức vụ Tư lệnh Lục quân vào năm 2014, đồng thời cho rằng, việc ông Prayut cư trú miễn phí tại tòa nhà trên là vi phạm quy định của quân đội.

Nếu Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết chống lại ông Prayut, Thủ tướng Thái Lan sẽ phải chấp hành, chuyển đến dinh thự riêng của mình. Ngoài ra, một bản phán quyết chống lại ông Prayut sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt nhiệm kỳ Thủ tướng của ông và toàn bộ nội các chính phủ hiện tại.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.