Tòa án Hiến pháp Thái Lan phán quyết liên quan đến Thủ tướng Prayut Chan-o-cha

SGGP
Ngày 1-12, tờ Bangkok Post đưa tin dư luận sẽ dồn sự tập trung về Tòa án Hiến pháp Thái Lan vào hôm nay 2-11, khi cơ quan này chuẩn bị đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của việc Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tiếp tục sử dụng nhà công vụ quân đội sau khi đã giải ngũ.

Trước đó vào ngày 9-3, các nghị sĩ liên minh đối lập do đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) dẫn dắt đã trình đơn khiếu kiện lên Tòa án Hiến pháp vào cáo buộc ông Prayut về việc ông tiếp tục sử dụng nhà công vụ của lực lượng lục quân ở Bangkok sau khi đã giải ngũ. Bản khiếu kiện cho rằng Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-cha cần phải trả lại tòa nhà trên sau khi thôi giữ chức vụ Tư lệnh Lục quân vào năm 2014, đồng thời cho rằng, việc ông Prayut cư trú miễn phí tại tòa nhà trên là vi phạm quy định của quân đội.

Nếu Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết chống lại ông Prayut, Thủ tướng Thái Lan sẽ phải chấp hành, chuyển đến dinh thự riêng của mình. Ngoài ra, một bản phán quyết chống lại ông Prayut sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt nhiệm kỳ Thủ tướng của ông và toàn bộ nội các chính phủ hiện tại.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.