Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh-Việt kêu gọi:

Tòa phúc thẩm Mỹ trả lại công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Một học sinh trung học Mỹ tổ chức triển lãm ảnh về nạn nhân
chất độc da cam Việt Nam
 

Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh-Việt Len Aldis vừa gửi thư kêu gọi Tòa Phúc thẩm Mỹ hãy xét xử công bằng để trả lại công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Bức thư có đoạn viết: “… Tôi viết thư cho các ngài với tư cách là một người đã tới Việt Nam nhiều lần và đi thăm nhiều tỉnh thành ở nước này. Từ những chuyến thăm và những điều được tận mắt chứng kiến, tôi viết thư đề nghị Tòa hãy đứng về nguyên đơn. Một trong những vũ khí mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam là chất độc hóa học”.

Ông Len Aldis đã chứng minh cho Tòa Phúc thẩm Mỹ những bằng chứng tội ác về chất độc da cam mà Việt Nam hứng chịu qua những chuyến đi thực tế tại Việt Nam 17 năm qua.

Ông viết: “… Các ngài phải biết rằng cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc từ năm 1975, nhưng việc sử dụng các hóa chất, trong đó có chất độc da cam/dioxin trong giai đoạn 1961-1972, vẫn ảnh hưởng đến hàng triệu người, trong đó có hàng ngàn người ra đời sau khi chiến tranh đã kết thúc”. Ông nêu rõ rằng đã có những bộ phim tài liệu về nạn nhân chất độc da cam/ dioxin và ông hy vọng trước khi đi đến phán quyết, Tòa hãy xem những bộ phim này.

Ngày 19-10, tại Trung tâm triển lãm văn hóa “Supreme Trading ở quận Brooklyn (New York, Mỹ), Sam Moehrke, một học sinh trung học Mỹ, đã đứng ra tổ chức triển lãm ảnh mang tên “Nỗi đau và nụ cười” gồm những tấm ảnh về nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam của nhà nhiếp ảnh Đoàn Đức Minh.

Đây là lần đầu tiên một học sinh Mỹ thuộc thế hệ trẻ tổ chức triển lãm ảnh về hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với người dân Việt Nam.

Ý tưởng tổ chức cuộc triển lãm này hình thành trong chuyến đi đầu tiên của Sam tới nhiều vùng đất của Việt Nam đầu năm nay với nhà nhiếp ảnh Đoàn Đức Minh.

Sam đã thực sự cảm động khi xem những bức ảnh về nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam mà ông Minh chụp từ năm 2001 đến năm 2005.

Do vậy, Sam muốn tổ chức một triển lãm ảnh về nạn nhân chất độc da cam/dioxin để giúp người dân Mỹ, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu hơn về những di chứng của chiến tranh. Sam cũng dự định tiếp tục tổ chức các cuộc triển lãm ở trường học của mình hoặc những TP khác như San Francisco và Albany.

K.B. (Theo TTXVN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.