Bangladesh

Tổng đình công toàn quốc sau vụ nổ bom hàng loạt

Đình công làm hệ thống giao thông tại thủ đô Dhaka hoàn toàn bị tê liệt.

Ngày 20–8, cuộc tổng đình công (dự kiến kéo dài 1 ngày) do phe đối lập phát động, nhằm chỉ trích sự thất bại của chính phủ sau khi không ngăn chặn được 350 quả bom phát nổ đồng loạt 4 ngày trước.

Cuộc tổng đình công diễn ra trên khắp đất nước Bangladesh ngay khi Thủ tướng Begum Khaleda Zia trở về nước, sau khi rút ngắn chuyến công du ở Trung Quốc.

Hệ thống giao thông và hoạt động thương mại tại thủ đô Dhaka hoàn toàn bị tê liệt. Trường học buộc phải đóng cửa. Chittapong, cảng chính ở Bangladesh cũng ngưng hoạt động. Mặc dù vậy, khoảng 8.000 nhân viên an ninh Bangladesh đã kiểm soát được tình hình, không để xảy ra bạo động tại thủ đô Dhaka và một số thành phố lớn khác.

Phe đối lập (do cựu Thủ tướng Sheikh Hasina dẫn đầu) chỉ trích chính phủ đã để xảy ra vụ khủng bố chưa từng có trong lịch sử Bangladesh. Mặc dù mức độ thương vong không cao, nhưng việc hàng trăm quả bom phát nổ đồng loạt trên khắp Bangladesh đã để lộ sự yếu kém của ngành an ninh nước này. Phe đối lập cũng chỉ trích các đảng chính trị Hồi giáo trong liên minh cầm quyền có thể là chỗ dựa cho lực lượng Hồi giáo quá khích. 

X.H. (Theo BBC, Reuters)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.