Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán toàn diện với Nga

SGGPO
Ngày 19-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình toàn diện với Nga.

Tin liên quan

Trong một video được công bố đầu giờ ngày 19-3, Tổng thống Zelensky khẳng định hiện là thời điểm để hai bên tiến hành các cuộc đàm phán có ý nghĩa về hòa bình và an ninh. 

Trong khi đó, đánh giá về tiến trình hòa đàm hiện nay, ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga cho biết, các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine về quy chế trung lập của quốc gia Đông Âu này đang ghi nhận những tiến triển. Lập trường của cả Moskva và Kiev về vấn đề này đã "tiến gần ở mức có thể".

Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán toàn diện với Nga  ảnh 1 Quang cảnh tại nơi sơ tán ở vùng chiến sự Mariupol của Ukraine. Ảnh: TTXVN
Theo các hãng tin của Nga, phát biểu ngày 18-3 tại Moskva, ông Medinsky nêu rõ vấn đề quy chế trung lập và việc Ukraine không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một trong những nội dung chính của cuộc hội đàm. Hiện hai bên đã đưa ra lập trường của mình tiệm cận nhau hơn. Ông Medinsky cho biết thêm, các nhà đàm phán đã "nửa chặng đường" hướng tới một thỏa thuận về việc "phi quân sự hóa" Ukraine.
Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán toàn diện với Nga  ảnh 2 Quang cảnh tại nơi sơ tán ở vùng chiến sự Mariupol của Ukraine. Ảnh: TTXVN
Trong khi đó, ông Mikhailo Podolyak, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Kiev bảo lưu lập trường về lệnh ngừng bắn và đảm bảo an ninh với các biện pháp cụ thể.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 18-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 10 phút.  

Theo Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva "làm tất cả mọi điều có thể" để tránh thương vong cho dân thường tại Ukraine, bao gồm mở các hành lang nhân đạo để sơ tán an toàn. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tiến trình hòa đàm hiện nay giữa Moskva và Kiev.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.
" />