Tổng thống Vladimir Putin đệ trình dự luật ân xá lên Duma Quốc gia Nga

(SGGPO).- Tổng thống Vladimir Putin vừa đệ trình lên Duma Quốc gia về dự luật ân xá tù nhân mới nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Hiến pháp Liên bang Nga (12/12/1993- 12/12/2013).

Theo dự luật, việc ân xá sẽ được áp dụng đối với các đối tượng sau: Người phạm tội dưới 16 tuổi, phụ nữ có con nhỏ, phụ nữ trên 55 tuổi, đàn ông trên 60 tuổi, người tàn tật, những người từng phục vụ trong ngành cảnh sát, quân đội và một số trường hợp đặc biệt khác.

Tuy nhiên, lệnh ân xá chỉ xem xét đối với những người bị kết án tù giam dưới 5 năm hoặc những người bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Hiện có tới 12 dự luật ân xá được đệ trình lên Duma Quốc gia, bao gồm cả dự luật ân xá được soạn thảo bởi Mikhaiil Fedotov, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Nga, với đề nghị phóng thích 100.000 tù nhân.

Theo qui định tại Điều 103 Hiến pháp Nga, chỉ có Duma Quốc gia hoặc Hạ viện Nga mới có quyền quyết định việc ân xá.

Đăng Hưng (Theo Tân Hoa xã)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.