TPHCM bổ sung gói 27 tỷ đồng hỗ trợ 27.000 lao động tự do

Dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại TPHCM. Tuy nhiên, nhiều người lao động vẫn gặp khó khăn. TPHCM có hướng hỗ trợ nào với những người lao động này? Nguyễn Văn Tiến (quận Tân Phú, TPHCM)

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn: Thời gian qua, TPHCM đã hỗ trợ hơn 607 tỷ đồng đối với gần 555.500 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; việc hỗ trợ này đã được thực hiện xong. Tuy nhiên, hiện nay, dù dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tốt, nhưng nhóm lao động tự do trên địa bàn TPHCM vẫn đang chịu ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, sở đã xem xét, đề xuất bổ sung hỗ trợ nhóm lao động tự do ngoài 6 ngành nghề, công việc đã nêu trong Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Sở LĐTB-XH TPHCM đề nghị hỗ trợ những người thuộc diện tự do, không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, việc làm bấp bênh, thu nhập thấp. Đó là những người làm tại các cơ sở làm đẹp, vật lý trị liệu; làm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới; làm tại các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; làm tại các cơ sở kinh doanh thể thao, các trung tâm thể dục, thể thao; làm việc tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng… Người lao động tự do được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo TPHCM (dưới 3 triệu đồng/người/tháng); cư trú hợp pháp tại địa phương.

Dự kiến, gói hỗ trợ này sẽ hỗ trợ trực tiếp khoảng 27.000 người với kinh phí dự kiến là 27 tỷ đồng (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người). Hiện nay, gói hỗ trợ này vừa được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM thống nhất chủ trương và sở đã trình UBND TPHCM xem xét, quyết định để triển khai. Chính sách bổ sung này của thành phố sẽ góp phần giúp người lao động vượt qua khó khăn trước tác động của dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Từ thư bạn đọc

Có quyết định vẫn chưa tháo dỡ nhà xây trái phép

Cách đây 3 năm, căn nhà mẫu tại dự án khu phức hợp thương mại nhà ở và dịch vụ tại phường Linh Trung, TP Thủ Đức (TPHCM) đã có quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ. Chuyện lạ là chủ đầu tư rất… phấn khởi chấp hành, nhưng không biết vì lý do gì chính quyền địa phương vẫn chần chừ chưa thực hiện!?