TPHCM bổ sung gói 27 tỷ đồng hỗ trợ 27.000 lao động tự do

Dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại TPHCM. Tuy nhiên, nhiều người lao động vẫn gặp khó khăn. TPHCM có hướng hỗ trợ nào với những người lao động này? Nguyễn Văn Tiến (quận Tân Phú, TPHCM)

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn: Thời gian qua, TPHCM đã hỗ trợ hơn 607 tỷ đồng đối với gần 555.500 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; việc hỗ trợ này đã được thực hiện xong. Tuy nhiên, hiện nay, dù dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tốt, nhưng nhóm lao động tự do trên địa bàn TPHCM vẫn đang chịu ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, sở đã xem xét, đề xuất bổ sung hỗ trợ nhóm lao động tự do ngoài 6 ngành nghề, công việc đã nêu trong Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Sở LĐTB-XH TPHCM đề nghị hỗ trợ những người thuộc diện tự do, không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, việc làm bấp bênh, thu nhập thấp. Đó là những người làm tại các cơ sở làm đẹp, vật lý trị liệu; làm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới; làm tại các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; làm tại các cơ sở kinh doanh thể thao, các trung tâm thể dục, thể thao; làm việc tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng… Người lao động tự do được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo TPHCM (dưới 3 triệu đồng/người/tháng); cư trú hợp pháp tại địa phương.

Dự kiến, gói hỗ trợ này sẽ hỗ trợ trực tiếp khoảng 27.000 người với kinh phí dự kiến là 27 tỷ đồng (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người). Hiện nay, gói hỗ trợ này vừa được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM thống nhất chủ trương và sở đã trình UBND TPHCM xem xét, quyết định để triển khai. Chính sách bổ sung này của thành phố sẽ góp phần giúp người lao động vượt qua khó khăn trước tác động của dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tin tố giác tội phạm đã được giải quyết

Tin tố giác tội phạm đã được giải quyết

Sau khi Báo SGGP chuyển đơn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trước đó, đã tiếp nhận đơn tố giác trên đề ngày 10-5-2021 của bà Trần Thị Thúy Hằng và ông Phạm Văn Định cùng tố giác bà Phạm Thị Anh Nga và đã được thụ lý, giải quyết.

Bạn đọc viết

Một vài góp ý cho cao tốc TPHCM – Mỹ Thuận và TPHCM – Dầu Giây

Tôi sống và làm việc tại TPHCM, thường xuyên đi đường cao tốc mỗi khi về quê hay du lịch. Mỗi khi lái xe trên cao cao tốc TPHCM- Mỹ Thuận và TPHCM - Dầu Giây, tôi căng thẳng và lo lắng vì có nhiều bất cập. Là người trực tiếp tham gia giao thông (lái xe), tôi có một vài ý kiến, góp ý với các cơ quan chức năng những bất cập về biển báo, tăng cường lập lại trật tự, kỷ cương đảm bảo cho người dân được an toàn khi tham gia giao thông.

Từ thư bạn đọc

UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã xử lý đơn của bà Trần Thị Nghiêm

Báo SGGP nhận được đơn của bà Trần Thị Nghiêm (lầu 3, số 63B Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM) có nội dung phản ánh và đề nghị Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh nhà Nhật Thành phải hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với các nền đất tái định cư (nền F8, C33, C34, C35, C36) thuộc dự án 13ha tại phường 13, quận Bình Thạnh cho bà.

Ý kiến

Việc làm thiếu ý thức

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không, khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.