TPHCM thu hút đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp tăng

(SGGPO).- Ngày 15-7, Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (HEPZA) cho biết: dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, nhưng thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc. Trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt 333,47 triệu USD, đạt 60,63% kế hoạch, tăng 55,49% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong đó, về đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư thu hút đạt 264,67% triệu USD, tăng 80,69% so với cùng kỳ. Điểm đáng chú ý trong thu hút vốn FDI những tháng đầu năm là các nhà đầu tư nước ngoài đã có những dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực dệt may cao cấp tại các KCX-KCN TP.

Cụ thể, các dự án trong lĩnh vực dệt may cao cấp chiếm 70,62% tổng vốn đầu tư thu hút mới trong nước và nước ngoài như dự án sản xuất may mặc cao cấp của Công ty TNHH Worldon Việt Nam (140 triệu USD), dự án sản xuất dệt vải cao cấp của Công ty TNHH Sheico Việt Nam (50 triệu USD).

Bên cạnh đó, trong những tháng đầu năm có một số dự án có hàm lượng công nghệ cao đầu tư vào KCX-KCN TPHCM như: Dự án sản xuất các chi tiết điện tử của Công ty TNHH cơ khí chính xác Merrimack River, dự án sản xuất linh kiện điện tử dùng trong thiết bị điện tử dân dụng của Công ty TNHH Arirang Việt Nam.

Về đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư thu hút đạt hơn 1.447 tỷ đồng (tương đương 68,80 triệu USD), tăng 1,2% so với cùng kỳ. Cũng theo HEPZA, trong 6 tháng đầu năm, với 37 dự án được cấp mới có 9 dự án đã hoạt động (là dự án thuê xưởng), 28 dự án đang khảo sát lập thiết kế để xin giấy phép xây dựng.

Để tiếp tục đẩy mạnh việc thu hút đầu tư những tháng cuối năm, HEPZA cho biết, sẽ thành lập các KCN chuyên ngành công nghiệp hỗ trợ. Tiếp tục tập trung thu hút đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản vừa và nhỏ. Đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp hỗ trợ. Khai thác các Khu công nghiệp đã sẵn sàng quỹ đất: KCN Tân Phú Trung, Đông Nam, An Hạ, Hiệp Phước-giai đoạn 2, KCX Tân Thuận. Nghiên cứu, kiến nghị áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp thống nhất cho các dự án trong KCN trên địa bàn TP; cũng như các chính sách hỗ trợ công ty phát triển hạ tầng để giảm giá thành cho thuê đất nhằm khuyến khích đầu tư. Thực hiện xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư trong các KCX-KCN. Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng phần mềm cấp phép đầu tư qua mạng. 

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế