Trung Quốc liên tiếp giảm giá đồng nhân dân tệ: Các nước “đau đầu”

Ngày 12-8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) lại điều chỉnh giảm thêm 1,6% tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD, sau lần đầu tiên giảm tới 1,9% trong ngày 11-8 - đợt giảm sâu nhất trong 20 năm trở lại đây. Theo tỷ giá mới nhất của PBoC, hiện 1 USD đổi được 6,3306 NDT.

Thị trường chứng khoán chao đảo

Việc Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng NDT trong 2 ngày liên tiếp đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo, các chỉ số chứng khoán từ Mỹ sang Âu tới Á cùng giảm mạnh.

Các nhà đầu tư ở thị trường chứng khoán New York (Mỹ) lo ngại vì giá chứng khoán giảm mạnh.

Trả lời hãng tin Bloomberg, nhà phân tích thị trường ngoại hối Kenix Lai, đến từ ngân hàng Bank of East Asia, cho rằng lần điều chỉnh mới nhất cho thấy PBoC muốn tiếp tục phá giá NDT, bởi mức giảm trước đó là không đủ để giúp vực dậy hoạt động xuất khẩu. Nhà phân tích này cũng dự báo dòng vốn sẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc sang Mỹ, do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong khi đồng nội tệ mất giá.

Động thái phá giá NDT bất ngờ của PBoC đã gây ra “những hoảng loạn” trên thị trường. Các thị trường chứng khoán lớn ở châu Á, như Hồng Công, Thượng Hải, Tokyo đồng loạt giảm hơn 1% giá trị trong phiên mở cửa ngày 12-8. Chỉ số Index Straits Times (STI) của Singapore đã giảm thêm 70,18 điểm, tương đương 2,23%, xuống 3.082,88 điểm, có tới 120/158 số mã chứng khoán giảm.

Tỷ giá NDT giao ngay tại thị trường Trung Quốc mở cửa ở mức 6,43 NDT đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong khi đó, tỷ giá NDT giao ngay tại thị trường quốc tế ở mức 6,5101NDT đổi 1 USD. Chỉ trong 2 ngày qua, đồng NDT mất giá 3,5% tại thị trường Trung Quốc, và 4,8% trên thị trường quốc tế. Đồng rupiah của Indonesia và ringgit của Malaysia đều đang ở mức thấp nhất 17 năm qua. Trong khi đó, dollar Australia và New Zealand đã xuống mức thấp nhất trong 6 năm gần đây. Ngân hàng trung ương Indonesia khẳng định rupiah giảm giá do Trung Quốc phá giá NDT và khẳng định sẽ sử dụng dự trữ ngoại hối và thị trường trái phiếu để kiểm soát biến động. Nhà giao dịch tại một ngân hàng thương mại Trung Quốc tin rằng, căn cứ diễn biến hai ngày qua, việc phá giá một lần do PBoC tiến hành có thể khiến NDT sụt 4% - 5% trước khi trở lại mức ổn định mới.

Hiệu ứng domino

Đối với Mỹ, quốc gia vẫn xem đồng NDT bị định giá ở mức thấp hơn giá trị thực, động thái giảm giá liên tiếp của PBoC làm gia tăng sự chỉ trích nhằm vào chính sách tiền tệ của Bắc Kinh. Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng, chính sách này khiến các nhà xuất khẩu Mỹ thiệt hại và mức độ thiệt hại càng lớn hơn trong bối cảnh đồng USD vốn dĩ đã mạnh. Bộ Tài chính Mỹ ngày 12-8 đã cảnh báo Trung Quốc không nên rời xa cam kết hướng tới áp dụng một giá tỷ giá hối đoái theo quy luật thị trường. Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ cũng bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc phá giá liên tiếp đồng NDT, cho rằng động thái này là nhằm mục đích đạt được ưu thế xuất khẩu. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Grassley và Hạ nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ Sander Levin đã đề xuất đưa điều khoản về các biện pháp chống hành vi thao túng thị trường vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ và 11 đối tác khác đang tham gia đàm phán.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Wai Ho Leong, chuyên gia kinh tế tại châu Á của Công ty Barclays, cho rằng việc Trung Quốc phá giá NDT có thể buộc các nước khác phải hạ thêm lãi suất và đẩy tỷ giá đồng nội tệ giảm tạo nên hiệu ứng dây chuyền làm suy yếu nội tệ hàng loạt.

Từ đầu năm đến nay, nhiều nước châu Á đã cắt giảm lãi suất và rất có thể sẽ có thêm nhiều động thái hạ lãi suất nữa trong khu vực trong những tháng sắp tới. Áp lực giảm giá đồng tiền sẽ đặc biệt căng thẳng ở các nước châu Á xuất khẩu một lượng hàng hóa lớn sang Trung Quốc hoặc cạnh tranh với Trung Quốc ở các thị trường xuất khẩu khác. Hàn Quốc được cho sẽ là quốc gia đối mặt với áp lực căng thẳng nhất trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ sau động thái của Trung Quốc. Nước này đang cạnh tranh mạnh với Trung Quốc trong việc xuất khẩu nhiều mặt hàng từ điện thoại di động giá rẻ tới các sản phẩm khác.

VIỆT ANH (tổng hợp)

- Thông tin liên quan:

>> Sáng nay 12-8, đồng nhân dân tệ giảm thêm 1,6%

>> Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc phá giá nhân dân tệ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.