Trước dịch cúm gia cầm và cúm A H5N1 ở người: Dân còn thờ ơ!

Lại thêm một người nữa chết vì cúm A H5N1 trong tháng 2, nâng số tử vong vì H5N1 đầu năm tới nay lên 2 ca trong 3 ca nhiễm H5N1. Cùng với đó, dịch cúm trên gia cầm tiếp tục rải rác ở các địa phương. Tuy nhiên, tất cả nguy cơ, mối đe dọa trên vẫn chưa làm cho người dân thay đổi ý thức trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Vận chuyển, tiêu thụ gia cầm chưa qua kiểm dịch. Ảnh: H.T.Văn

Bộ Y tế chính thức xác nhận bệnh nhân thứ 2 tử vong do cúm A H5N1 trong tháng 2 và cũng là ca thứ 2 từ đầu năm tới nay. Bệnh nhân là anh Cù Văn Chiêu, 32 tuổi, (xóm 12 xã Kim Tân, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) đã tử vong ngày 26-2 sau 13 ngày điều trị tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia.

 Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân Chiêu đi làm ăn ở miền Nam, giáp Tết Kỷ Sửu mới về quê. Trong thời gian này, bệnh nhân đã cùng gia đình ăn thịt gia cầm bệnh, đến ngày 11-2 bệnh khởi phát, sốt nhẹ. Bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với virus H5N1.

Như vậy, 3 người mắc cúm A H5N1 từ đầu năm đến nay thì đã có 2 người tử vong. Trước tình trạng này, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường cảnh báo: “Nếu người dân vẫn chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh, tiếp tục giết mổ, sử dụng gia cầm, thủy cầm ốm chết thì các ngành chức năng dù có cố gắng phòng chống đến mấy cũng không thể ngăn chặn và khống chế được dịch cúm A H5N1…”.

Cũng liên quan tới dịch cúm gia cầm ở Việt Nam, TS Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, bất cứ khi nào có các vụ bùng phát dịch ở gia cầm, con người chắc chắn chịu nguy cơ lây nhiễm và nếu việc lây nhiễm từ người sang người xảy ra, có thể thấy được sự bắt đầu của một đại dịch cúm mới và tỷ lệ tử vong sẽ rất cao (xấp xỉ gần 50%).

Theo các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, để hạn chế sự lây lan của dịch cúm từ gia cầm sang người, điều quan trọng nhất là người dân phải nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và cần hết sức cảnh giác, ngay cả ở những vùng chưa phát hiện cúm gia cầm.

Tính từ ca nhiễm cúm A H5N1 đầu tiên ở Việt Nam được phát hiện vào tháng 12-2003 đến nay cả nước đã có 110 trường hợp mắc, trong đó 55 ca tử vong.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc