TTCK sáng nay “tuột”theo thị trường thế giới

TTCK sáng nay “tuột”theo thị trường thế giới

(SGGP 12G).- Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ tụt dốc thê thảm trong các ngày đầu tuần, chứng khoán toàn cầu cùng rớt điểm mạnh, trong đó VN-Index sáng nay, 17-9, mất đến 18,71 điểm, chỉ còn 437,24 điểm.

Tin ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ Lehman Brothers phá sản, tổ chức đầu tư lớn thứ 3 của Mỹ là Merrill Lynch bị Bank of America thâu tóm cùng hãng bảo hiểm danh tiếng AIG suy sụp… đã làm giới đầu tư tài chính trong nước lo sợ, Việt Nam cũng không thoát khỏi vòng xoáy này.

Mất điểm - bán tháo

TTCK sáng nay “tuột”theo thị trường thế giới ảnh 1
Trao đổi thông tin trong sàn chứng khoán. Ảnh: LÃ ANH

Các nhà đầu tư đã đẩy bán liên tục cổ phiếu suốt 3 phiên trong tuần, riêng sáng nay, lượng bán cổ phiếu STB của Sacombank lên đến hơn 3 triệu cổ phiếu, nâng tổng lượng bán trong tuần hơn 12 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu ACB tại sàn Hà Nội cũng bị bán hơn 1,5 triệu cổ phiếu và trong trạng thái dư bán, trống mua vào lúc thị trường đóng cửa 11g.

Các cổ phiếu tài chính đều bị giảm điểm mạnh như SSI, BMI, BVS, KLS… và kéo theo hàng loạt các cổ phiếu mạnh khác rớt sàn như VNM, SSI, FPT, PVD, REE, SAM, GMD. Trong đó, thông tin HPG đạt lợi nhuận 8 tháng hơn 1.000 tỷ đồng, vượt 43% kế hoạch năm giúp cổ phiếu này tăng mạnh lượng mua 2 phiên vừa qua nhưng vẫn không vượt qua nổi sức ép bán tháo theo xu hướng thị trường.

Hết phiên, sàn TPHCM có 148 mã chứng khoán giảm giá, trong đó có 130 mã giảm sàn, tổng khối lượng khớp lệnh đạt 14,37 triệu chứng khoán, tương ứng giá trị giao dịch 521,46 tỷ đồng. Tại sàn Hà Nội, chỉ số HASTC-Index giảm 10,34 điểm, còn 144,74 điểm với lượng giao dịch đạt 7,91 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch 289,61 tỷ đồng.

TTCK sáng nay “tuột”theo thị trường thế giới ảnh 2
Nhà đầu tư lưỡng lự. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Tại sàn chứng khoán MHBS của Công ty Chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà ĐBSCL, số nhà đầu tư vắng vẻ hơn hẳn. Anh N.V.Như, một nhà đầu tư tại sàn cho biết, “vài tuần trước sàn chật kín người, ước tính 60-70 nhà đầu tư đến nhưng hôm nay chỉ vài người đến giao dịch. Mọi người hiện cũng rất im ắng và trong giờ giao dịch rất ít thấy nhà đầu tư đến quầy để đặt lệnh”.

Thấy rõ tâm lý các nhà đầu tư cá nhân đang hoang mang và lưỡng lự trước việc nên mua hay bán. Giá chứng khoán đang rất rẻ, đã giảm bình quân hơn 20% so với mức cuối tháng 8, đầu tháng 9; tin giá dầu giảm và chính phủ thả nổi giá xăng dầu trong nước được xem là tích cực.

Tuy nhiên, các tin xấu về thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là từ Mỹ đã khiến nhà đầu tư hoang mang. Tại sàn EABS của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á, một nhà đầu tư nhận định rằng giá chứng khoán đã quá rẻ, ông đã tăng mua hôm nay và dừng các quyết định bán. Tuy nhiên, ông cũng có chút lo ngại với cách đầu tư bầy đàn, cả thị trường dễ bị dẫn dắt bởi một vài mã như STB, ACB…

Nhà đầu tư nước ngoài “gom hàng”

Một điểm đáng chú ý, trên sàn trong sáng nay là sự tăng mua quyết liệt của khối các nhà đầu tư ngoại. Họ mua vào hơn 2,74 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, trong đó các mã DPM của Phân bón và Hóa chất Dầu khí, HPG của Tập đoàn Hòa Phát, PPC của Nhiệt điện Phả Lại, VSH của Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh được khối này mua vào từ 250.000 đến hơn 620.000 đơn vị mỗi loại.

Sức mạnh từ cầu ngoại được xem là cơ hội đáng kể để thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi lại khi VN-Index đã xuống đến ngưỡng hỗ trợ mạnh 430 điểm.

Trong lúc thị trường chứng khoán giảm điểm đã gần 2 tuần, các công ty chứng khoán, tổ chức tài chính vẫn tích cực tăng cường thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư. Mới nhất, Công ty Tài Việt (Vietstock) đã thông báo tổ chức Hội thảo chuyên đề “MetaStock®-Khám phá các ứng dụng chuyên sâu”.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch HĐQT Vietstock cho biết, hội thảo để mang lại cho nhà đầu tư cái nhìn tích cực hơn về thị trường, giúp nâng cao kỹ năng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để đầu tư trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay.

Công ty Chứng khoán Kim Eng (KEVS) thì thông báo sẽ mở Tọa đàm “Lướt sóng – Cơ hội và rủi ro” vào ngày 2 và 3-10 tới để giúp nhà đầu tư nhận diện cơ hội và rủi ro trên thị trường cũng như cách thức để điều chỉnh các quyết định đầu tư. KEVS dự báo thị trường có khả năng đảo chiều liên tục trong thời gian tới.

 Tường Châu

Tin cùng chuyên mục