Từ loạt bài “Luật sư – Từ thực tế nhìn lại”: Loại bỏ những luật sư không sống bằng nghề nghiệp

Sau khi Báo SGGP đăng tải loạt bài “Luật sư – Từ thực tế nhìn lại”, nhiều luật sư (LS), luật gia và đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước đã nêu ý kiến phản hồi về chất lượng đội ngũ LS hiện nay. Chúng tôi xin trích đăng một số ý kiến.

PGS-TS Nguyễn Thái Phúc, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Tư pháp tại TPHCM : Đào tạo vẫn theo kiểu “chỉ tay học việc”

Theo tôi, đào tạo nghề LS phải nhìn từ hai lĩnh vực: Đào tạo cơ bản về kiến thức pháp luật (trình độ cử nhân luật) và đào tạo nghề LS (kỹ năng của nghề LS). Hai lĩnh vực này phải được bổ sung cho nhau, nối tiếp nhau và liên thông nhau. Hệ thống đào tạo này ở Việt Nam đã được hình thành và trở thành một xu hướng đúng. Đào tạo cơ bản có tốt thì mới chuyển sang đào tạo nghề LS tốt được. Chương trình đào tạo hiện nay cũng đã tương đối toàn diện, nội dung đào tạo đề cập đến các khía cạnh của nghề LS. Một số môn học đã chú trọng đến kỹ năng trong lĩnh vực tư vấn và tranh tụng.

Tuy nhiên, thực tế công tác đào tạo nghề LS hiện nay vẫn theo kiểu “chỉ tay học việc”, chưa đi vào khả năng khái quát của nghề LS. Đội ngũ cán bộ giảng dạy ở Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) chưa ngang tầm, chưa đáp ứng yêu cầu đào tạo về nghề cho LS. Phần lớn cán bộ giảng dạy tại đây đều chưa từng làm LS, cũng như chưa nắm vững những kiến thức thực tiễn của nghề LS, nên không có khả năng tổng hợp, khái quát công việc của một LS.

Qua khảo sát của Bộ Tư pháp về Đề án phát triển đội ngũ LS phục vụ yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế từ 2009 - 2015 cho thấy số lượng và chất lượng đội ngũ LS đều chưa đáp ứng được với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Cụ thể, nhiều vụ án lớn trong nước và một số vụ kiện liên quan đến quốc tế vừa qua, năng lực hoạt động của LS chưa đáp ứng được với yêu cầu.

Luật sư Phạm Vĩnh Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia TPHCM: Quá trình hành nghề sẽ tự đào thải

LS là một nghề tự do, hoạt động trên cơ sở điều chỉnh của pháp luật. Với đặc thù này, nên việc quản lý nghề LS không thể can thiệp bằng hành chính và mệnh lệnh. Hiện ở nước ta hình thành 2 cấp độ quản lý nghề LS gồm: quản lý Nhà nước và thông qua các hội, đoàn nghề nghiệp. Trong đó, phải coi trọng và đề cao vai trò quản lý của tổ chức hội, đoàn nghề nghiệp. Phải để chính giới LS tự đề cao vai trò và uy tín nghề nghiệp ngay trong hội nghề nghiệp của mình, để qua đó nâng khả năng và trình độ đáp ứng nghề nghiệp mà xã hội đặt ra. Đây là quá trình tự bảo vệ, tự đào thải ngay trong đội ngũ LS trước yêu cầu của nền kinh tế hội nhập. Những LS nào không tự rèn luyện mình, không tự nâng mình lên và có những việc làm trái với đạo đức nghề nghiệp, thì sẽ bị tự đào thải, hoặc ngay trong tổ chức hội nghề nghiệp xử lý họ.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã nhìn thấy vai trò của các hội, đoàn, tổ chức LS đối với yêu cầu của công tác cải cách tư pháp và phát triển đất nước. Tuy nhiên, trên thực tế tính tự quản của các tổ chức hội nghề nghiệp chỉ dừng lại ở khu vực và địa phương, chưa có sự mở rộng ra toàn quốc. Điều này dẫn đến vi phạm của LS hiện nay về chuẩn mực và đạo đức nghề nghiệp vẫn còn phổ biến.

PGS-TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM: Chú trọng khía cạnh đạo đức

Theo tôi, nội dung và chương trình đào tạo nghề LS hiện nay chưa có sự thống nhất với nhau. Có trường trong thời gian 6 tháng đào tạo nghề LS lại quá chú trọng đến những kiến thức pháp luật đã được đào tạo trong chương trình cử nhân luật tại các trường đại học luật. Những kiến thức nền này mỗi cử nhân luật phải nắm vững và vận dụng vào quá trình hành nghề của mình sau này. Chương trình đào tạo cần thiết nhất cho nghề LS phải là đạo đức, kỹ năng và chuẩn mực, nhằm tránh những vi phạm rất dễ mắc phải đối với LS khi hành nghề.

Như vậy, đào tạo một LS phải có sự thống nhất giữa kiến thức nền với kỹ năng và đạo đức nghề. Hai quá trình đào tạo này cần có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các trường đại học luật với Liên đoàn LS Việt Nam. Nếu thấy còn có những khiếm khuyết ở chương trình và nội dung nào về đào tạo LS, Liên đoàn LS Việt Nam có thể “đặt hàng” các trường đại học luật, để làm sao trang bị một cách đầy đủ nhất giữa kiến thức pháp luật với kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp cho LS.

LS Đặng Đình Thông, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đặng Đình Thông: Sớm ban hành Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp

Trách nhiệm tuân thủ và tôn trọng pháp luật là chuẩn mực không thể thiếu được đối với một LS. Một khách hàng không thể tin cậy vào LS bảo vệ quyền lợi và tư vấn pháp luật cho mình khi mà LS đó lại xem thường và không thừa nhận pháp luật hiện hành. Đây còn là trách nhiệm công dân mà mỗi LS phải tuân thủ trong quá trình hành nghề của mình.

Mặc dù trong chương trình đào tạo LS còn có những khiếm khuyết về hướng dẫn chi tiết và giải thích cụ thể những chuẩn mực đạo đức, nhưng quá trình hành nghề LS phải luôn đặt đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm công dân lên hàng đầu. Người LS phải có những suy nghĩ và hành xử hướng đến việc tôn trọng, tuân thủ pháp luật và bảo vệ lợi ích hợp pháp của khách hàng, cũng như uy tín và danh dự của nghề LS.

Để thực hiện điều này, thiết nghĩ Liên đoàn LS Việt Nam cần sớm ban hành Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp LS thống nhất trong cả nước. Đây là kim chỉ nam cho LS cả nước tự soi mình và hoàn thiện nghề cho mình trước yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ LS đặt ra.

HOÀI NAM – ÁI CHÂN

>> Luật sư – Từ thực tế nhìn lại
- Bài 1: Lượng: thiếu, chất: mỏng

- Bài 2: Hành nghề – vẫn còn trở ngại

- Bài 3: Những “con sâu” trong nghề luật

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án