Từ thiện trên facebook

Nguyễn Thành Giang (27 tuổi, hiện ở tổ 6, khối phố 2, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) bén duyên với công tác từ thiện từ năm 2009, khi còn là sinh viên Trường Đại học Quảng Nam, bằng cách viết bài về các hoàn cảnh khó khăn để đăng báo, lấy nhuận bút hỗ trợ nhân vật được phản ánh trong bài.

Cách đây hơn 1 năm, qua facebook, Giang lập quỹ “Chung sức” để kêu gọi hỗ trợ các trường hợp khó khăn. Giang cho biết, gia đình em trước đây rất nghèo, bản thân lại mắc khá nhiều bệnh tật, chính vì vậy rất đồng cảm và mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. “Khi số tiền được nhiều người ủng hộ bắt đầu đều đặn và nhiều hơn, em quyết định lập quỹ để kêu gọi sự hỗ trợ, dễ dàng và minh bạch trong thu chi tài chính”, Giang tâm sự.

Trang mạng xã hội của Phương đăng tải về trường hợp thầy Hiến đã được nhiều người chia sẻ. Ảnh: THANH HẢI

Qua trang facebook, Giang đã kết nối nhiều nhà hảo tâm với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng và đã giúp hơn 100 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Như trường hợp gia đình ông Huỳnh Bảy (thôn Thạnh Phú, xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Ông Bảy bị tai nạn, mất sức lao động; hai con gái đều bị bệnh tim dạng nhẹ; vợ của ông phải một mình bươn chải làm thuê nuôi cả nhà, gia đình sống trong căn nhà tạm bợ. Biết chuyện, Giang viết bài kêu gọi đăng trên facebook, rồi giúp gia đình làm hồ sơ xin tài trợ, kết quả gia đình ông Bảy được ủng hộ 40 triệu đồng để xây nhà mới.

Trường hợp của thầy Đặng Văn Hiến (50 tuổi, ở quận 7, TPHCM) mắc nhiều bệnh nan y, cuộc sống vô cùng khó khăn cũng nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng qua trang mạng facebook. Người đưa thông tin lên trang mạng xã hội faceboook về hoàn cảnh thầy Hiến là chị Dương Vĩ Phương (hiện là bác sĩ thực tập). Chị Phương chia sẻ: “Trong một lần phụ khám cho bệnh nhân thì gặp thầy Hiến đang nằm điều trị vẩy nến. Bệnh tình thầy chuyển biến nặng nhưng không có người thân chăm sóc, trong khi căn bệnh này cần phải có người phụ giúp làm vệ sinh kỹ. Sau khi nghe thầy tâm sự, tôi biết hoàn cảnh và sức lực thầy có hạn không thể nào lo hết được. Chỉ nghĩ đơn giản thầy đang cần sự giúp đỡ từ nhiều người, tôi đưa thông tin hoàn cảnh thầy lên facebook để mong cùng với sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, nhất là những người biết thầy”.

Không ngờ, thông tin của Phương được nhiều đồng nghiệp, phụ huynh và học trò cũ của thầy đón nhận và cùng chung tay góp sức, giúp thầy có điều kiện tiếp tục điều trị bệnh.

Sự lan tỏa tấm lòng từ thiện trên mạng xã hội với những địa chỉ tin cậy, đã góp phần giúp nhiều người gặp khó khăn được tiếp thêm sức lực vượt qua khốn khó.

TÂM AN - THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Ngày 16-1, Báo Phụ Nữ TPHCM phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã tổ chức trao 100 suất học bổng cho con em các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bệnh nan y, gia đình khốn khó

Mang trong mình bệnh hiểm nghèo, chị Y Tỷ (23 tuổi, dân tộc Giẻ Triêng, ngụ tại thôn Lanh Tôn, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, Kon Tum), cắn răng nhìn chồng cuốn gói bỏ đi, để lại chị với mẹ và đứa con thơ chưa đầy 4 tuổi. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện