Thực hiện văn minh đô thị trên địa bàn TPHCM

Vai trò của đoàn thể, sở ngành còn mờ nhạt

(SGGP). – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà đã phê bình như trên tại cuộc họp về văn minh đô thị với các sở ngành có liên quan ngày 20-11.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, các sở ngành vẫn chưa “nhìn thấy” rõ trách nhiệm của mình trong việc chung tay thực hiện văn minh đô thị trên địa bàn TPHCM. Cụ thể: việc thực hiện xã hội hóa xây dựng thùng rác công cộng, nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) đã được UBND TP khuyến khích và tạo điều kiện nhưng đến nay việc tham mưu thực hiện vẫn “giậm chân tại chỗ”, thậm chí nhiều quận huyện đã chọn được địa điểm, đơn vị liên kết (các công ty, cây xăng) nhưng lại vướng thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp khiến việc triển khai xây dựng trong 10 tháng qua vẫn không xong.

Ngoài ra, việc thực hiện văn minh đô thị có liên quan đến hầu hết các sở ngành (quản lý vỉa hè, các dự án “treo” trở thành nơi tập kết rác…) nhưng hầu như các sở như Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng vẫn còn đứng ngoài cuộc.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị các đơn vị có liên quan phải phổ biến, nhân rộng những cách làm hiệu quả của cơ sở, khuyến khích thực hiện có hiệu quả văn minh đô thị trong năm 2009. 

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếng cười mùa giãn cách

Tiếng cười mùa giãn cách

Purgatory: Luyện ngục hài độc thoại là chùm tiểu phẩm hài do nhóm Saigon Tếu đăng trên kênh YouTube để khán giả xem giải trí trong những ngày giãn cách xã hội. Không cần ánh đèn sân khấu, phục trang, đạo cụ, hay bạn diễn đồng hành, các diễn viên luân phiên biểu diễn tại nhà nhưng vẫn khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.