Thời kinh tế khó khăn

Vai trò của tổ chức Đảng ở doanh nghiệp

Trong khi các doanh nghiệp (DN) liên tục cắt giảm lao động trong thời điểm khó khăn chung, vẫn có nhiều đơn vị công bố tuyển dụng công nhân (CN) bị mất việc, mặc dù biết tuyển thêm lúc này đồng nghĩa với chuyện “rước thêm khó khăn”. Trong ngày 5-1, PV Báo SGGP đã ghi nhận tại các DN (có tổ chức Đảng hay đảng viên) để phản ánh một thực tế khác…

Ấn tượng và hy vọng…

Ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Bí thư chi bộ Công ty May Pou Yuen (quận Bình Tân), DN có 70.000 CN, cho biết: “Ngay khi tình hình khó khăn vừa xuất hiện, chi bộ Đảng Công ty Pou Yuen cùng với công đoàn và đoàn thanh niên đã đề xuất các biện pháp nhằm tránh cắt giảm lao động, hỗ trợ CN vui tết và thực hiện chế độ lương, thưởng hợp lý”. Chính vì vậy cho đến ngày 5-1, chúng tôi ghi nhận hoạt động tại Pou Yuen vẫn diễn ra bình thường.

CN của DN này đang tính toán sẽ chi dùng phần thưởng tết (trung bình trên 1 triệu đồng/người) vào việc gì cho hợp lý. Chị Nguyễn Lệ Hoa, CN ở Phân xưởng 2, nói: “Nghe nói công ty vẫn còn đơn hàng ở các nước khác nên tụi em vẫn có việc làm ổn định. Hàng hóa sản xuất ra sẽ được đưa đi các nước. Tiền thưởng tết em sẽ gửi tiết kiệm, phòng khi...”. Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen Củ Phát Nghiệp, cả 30 phân xưởng may của DN vẫn hoạt động ổn định. Công ty vừa nhận thêm 1.000 CN mất việc từ Thủ Đức, Hóc Môn vào làm”.

Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận (bìa trái) trao quà tết cho công nhân Công ty TNHH Nguyên Tâm. Ảnh: M.H.

Tại quận 10, Công ty TNHH May Ngọc Bích có 226 CN, đã công bố mức thưởng tết trung bình khoảng 2,8 triệu đồng/người. Bí thư chi bộ, Giám đốc Nguyễn Văn Hải bộc bạch: “Ngoài thưởng tết bằng tiền lương 1 tháng, chúng tôi còn lì xì khoảng 100.000 đồng/CN, tuy không nhiều nhưng là niềm khích lệ trong thời điểm khó khăn này.

Chúng tôi vẫn sẵn sàng nhận thêm CN và đào tạo tay nghề (may kimônô), bao cơm trưa… để giúp một số CN mất việc vượt qua giai đoạn khó khăn”. Gần đó, Công ty TNHH Quán Quân (quận 11) đã có thông báo không cắt giảm bất cứ lao động nào trong số 110 CN. Bí thư chi bộ Võ Hồng Mai nói: “Thưởng tết tăng theo lương (đã tăng từ ngày 1-1-2009). Sau tết chúng tôi vẫn tiếp nhận thêm lao động, mặc dù doanh thu của DN đã giảm 1/2 so với năm trước. Tuy nhiên, giữ người lao động lúc này chính là giữ thương hiệu cho DN”.

Ở quận Tân Phú, Công ty TNHH TM-DV Xuân Long trong ngày 5-1 đã thông báo tuyển 120 lao động là nam CN mất việc. Các ngành nghề chính của DN này là xây lắp công trình, lắp đặt các thiết bị viễn thông; mức lương 2,1 triệu đồng/tháng. Đảng viên Phạm Thị Minh Thấu, Giám đốc DN, nói: “Chúng tôi quyết định tiếp nhận thêm lao động là CN mất việc, vì đây là lúc thể hiện chính sách an sinh xã hội tốt nhất. Có thể DN bị thiệt một chút nhưng đóng góp cho xã hội là điều nên làm. Một CN nam bị mất việc có thể kéo theo 3-4 người (vợ, con, cha mẹ già) bị ảnh hưởng”.

Cam kết và đề xuất

Công ty TNHH Nguyên Tâm (quận Tân Bình) có trên 400 lao động. Tết năm nay, dù tình hình kinh doanh khó khăn, công ty vẫn đảm bảo đầy đủ lương, thưởng tết cho CN và duy trì việc mua vé tàu, xe cho 100% CN về quê ăn tết. Phan Văn Quang, CN chuyền 3, vui mừng nói: “Địa phương nào có nhiều CN về quê thì công ty chủ động mua vé tập thể. Tỉnh, thành nào có ít CN về thì công ty phát tiền để CN tự mua vé”.

Phấn khởi hơn, ngay trong buổi làm việc với đoàn công tác của lãnh đạo Liên đoàn Lao động TPHCM, bà Ngô Thị Báu, Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Tâm đã hứa: “Thời gian sắp tới tình hình kinh tế sẽ khó khăn nhưng chúng tôi chấp nhận cho dù lợi nhuận bằng không, cũng kiên quyết giữ lại toàn bộ CN. Công ty cũng đang có kế hoạch tuyển thêm khoảng 100 CN để san sẻ gánh nặng cho các DN khác và có kế hoạch thành lập chi bộ Đảng”.

Hiện nay, Công ty Giày Thiên Lộc (có khoảng 2.000 lao động, trú đóng tại quận 12 TPHCM) cũng đang gặp khá nhiều khó khăn. Mặc dù đơn hàng giảm so với cùng kỳ nhưng công ty vẫn không để bộ phận nào phải nghỉ chờ việc mà không được hưởng lương. Ngoài ra, công ty vẫn tăng mức thưởng tết cho CN từ 950.000 đồng lên 1.060.000 đồng/người.

Ông Hà Quang Tuyến, Bí thư chi bộ công ty, cho biết: “Đứng trước tình hình chung, chi bộ Đảng đã tích cực chỉ đạo cho công đoàn cơ sở, các đảng viên tăng cường vận động anh chị em CN duy trì kỷ luật, tác phong lao động, không đi trễ, về sớm, cố gắng giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ sản phẩm bị lỗi để tiết kiệm nguyên vật liệu, tiết kiệm điện, nước, duy trì sản xuất…”.

Theo ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Pou Yuen thì: “Do số lượng CN nhiều năm chưa về thăm quê lên đến 1.400 người, nên chúng tôi kiến nghị Liên đoàn Lao động các cấp hỗ trợ vé xe để CN có thể về quê ăn tết”. Với việc miễn, giảm thuế cho DN nhỏ và vừa trong tình hình hiện nay để ổn định sản xuất, tránh cắt giảm lao động, Bí thư chi bộ Công ty TNHH Quán Quân Võ Hồng Mai đề nghị: “Chi phí tăng, quảng cáo tăng, lương tăng… nhưng đơn hàng chưa có nhiều, chúng tôi kiến nghị ngành thuế giảm đóng thuế thu nhập DN (áp dụng đối với quý 3, 4 năm 2008 - thời điểm khó khăn nhất) từ 28% xuống thấp hơn”.

Riêng đảng viên Phạm Thị Minh Thấu, Công ty TNHH TM DV Xuân Long thì đề xuất ngành thuế nên cho nộp chậm tiền thuế, bởi đặc thù của nghề xây lắp là trả chậm theo từng công đoạn, mà thuế thì “đến hẹn lại lên”. Một kiến nghị có vẻ “dài hơi” hơn, của Công ty TNHH May Ngọc Bích: “Chúng tôi đã có đất ở phường 12 quận Gò Vấp. Chúng tôi kiến nghị “được” xây nhà lưu trú cho CN của chúng tôi, để họ an tâm lao động sản xuất. Phần DN sẽ ổn định tình hình và góp phần giải quyết thêm việc làm cho CN mất việc. Thế nhưng, không phải chỉ một mình chúng tôi “tự bơi” là được”... 

K.BÌNH-M.ANH-M.HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Quận ủy quận 7 Võ Khắc Thái trao quyết định kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại điểm cách ly  ở Trường Mầm non Phú Thuận. Ảnh: GIA BẢO

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP