Vào mùa mứt tết, giá tương đối ổn định

(SGGP).- Dạo một vòng các chợ loại 1 và 2 của TPHCM như Bến Thành, An Đông, Bà Chiểu…, các loại mứt tết đã được tiểu thương chuẩn bị khá tươm tất, phong phú về chủng loại, đa dạng về màu sắc, mẫu mã.

Trên thực tế, tại các chợ này không chờ đến tết mới bán mứt mà họ bán quanh năm, nhưng chỉ khi Tết Dương lịch đến và phố phường bắt đầu “mặc áo mới” chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì các sạp hàng mứt tết mới ngày càng đầy và phong phú thêm.

Năm nay, các loại mứt truyền thống được sấy khô vẫn khá phổ biến, như: mứt gừng, mứt dừa, hạt sen, mứt bí đao, mứt bí đỏ, củ sen, củ năng, mãng cầu, mứt me… Để đáp ứng xu hướng sử dụng loại mứt ít đường, nhiều chủ cửa hàng cũng đã bắt đầu sản xuất nhiều hơn các loại mứt dẻo, trong đó lượng đường và nguyên liệu chiếm tỷ lệ ngang bằng nhau, thay vì tỷ lệ 3-1 như các loại mứt truyền thống. Các loại mứt dẻo có thể kể đến như cóc bao tử, xoài, mít, vỏ bưởi, khổ qua, thơm, dâu, dừa, me, bắp bao tử, quất tần bì, mứt trái hồng… So với mứt sấy khô, mứt dẻo có nhược điểm là để không được lâu vì sử dụng lượng đường ít hơn. Chủ một sạp hàng mứt tại chợ Bến Thành cho biết, kể từ Tết Dương lịch đến nay, sức mua các loại mứt đã bắt đầu tăng, khách mua hàng chủ yếu là Việt kiều hoặc khách vãng lai. Riêng tại các chợ bán sỉ như Bình Tây, lượng mứt đóng đi các tỉnh cũng đã tăng nhẹ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán hầu hết các loại mứt vẫn khá ổn định so với năm ngoái. Nguyên nhân chính là nguyên liệu đầu vào, chi phí vận chuyển không có biến động mạnh như những năm trước. Cụ thể, tại các chợ Bến Thành, An Đông và một số hệ thống siêu thị giá bán phổ biến ở mức từ 120.000 - 150.000 đồng/kg đối với nhiều loại mứt, cá biệt có một số loại đứng ở mức 180.000 - 200.000 đồng/kg như hạt sen Huế, mứt mãng cầu, gừng Huế... Các loại mứt dẻo cũng có giá bán bình quân từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Riêng tại các chợ loại 2 của TP, giá mứt thấp hơn bình quân từ 20% - 25%, dao động ở mức từ 80.000 - 120.000 đồng/kg, tùy loại. Các loại mứt bán sỉ có giá từ 50.000 - 80.000 đồng/kg. Theo lý giải của chủ một sạp hàng bánh mứt chợ Bến Thành, giá mứt tại đây luôn cao hơn so với các chợ khác là do nguyên liệu để chế biến được chọn lọc rất công phu, mứt được sên hoàn toàn theo dạng truyền thống (tức nguyên liệu được sên với đường từ 5-7 lần mới xong một mẻ mứt), có thể để được khá lâu từ 3-5 tháng mà vẫn không bị nấm, mốc.

Thị trường các loại hạt sấy khô cũng đã bắt đầu đa dạng, phong phú hơn. Giá bán cũng tương đối ổn định, hiện giá hướng dương tại chợ lẻ, tiểu thương chào hàng với giá 70.000 đồng/kg, hạt dưa 120.000 đồng/kg, hạt dẻ dao động 280.000 - 300.000 đồng/kg, hạt điều từ 25.000 - 350.000 đồng/kg, tùy loại.

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm

Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Vay tiền, Mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank

Từ ngày 12-10-2020 đến hết ngày 25-1-2021, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vay tiền, Mở thẻ - Sống khỏe, phát tài”. Đây là CTKM lớn nhất dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 của VietinBank dành cho khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 3 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế