Vào mùa mứt tết, giá tương đối ổn định

(SGGP).- Dạo một vòng các chợ loại 1 và 2 của TPHCM như Bến Thành, An Đông, Bà Chiểu…, các loại mứt tết đã được tiểu thương chuẩn bị khá tươm tất, phong phú về chủng loại, đa dạng về màu sắc, mẫu mã.

Trên thực tế, tại các chợ này không chờ đến tết mới bán mứt mà họ bán quanh năm, nhưng chỉ khi Tết Dương lịch đến và phố phường bắt đầu “mặc áo mới” chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì các sạp hàng mứt tết mới ngày càng đầy và phong phú thêm.

Năm nay, các loại mứt truyền thống được sấy khô vẫn khá phổ biến, như: mứt gừng, mứt dừa, hạt sen, mứt bí đao, mứt bí đỏ, củ sen, củ năng, mãng cầu, mứt me… Để đáp ứng xu hướng sử dụng loại mứt ít đường, nhiều chủ cửa hàng cũng đã bắt đầu sản xuất nhiều hơn các loại mứt dẻo, trong đó lượng đường và nguyên liệu chiếm tỷ lệ ngang bằng nhau, thay vì tỷ lệ 3-1 như các loại mứt truyền thống. Các loại mứt dẻo có thể kể đến như cóc bao tử, xoài, mít, vỏ bưởi, khổ qua, thơm, dâu, dừa, me, bắp bao tử, quất tần bì, mứt trái hồng… So với mứt sấy khô, mứt dẻo có nhược điểm là để không được lâu vì sử dụng lượng đường ít hơn. Chủ một sạp hàng mứt tại chợ Bến Thành cho biết, kể từ Tết Dương lịch đến nay, sức mua các loại mứt đã bắt đầu tăng, khách mua hàng chủ yếu là Việt kiều hoặc khách vãng lai. Riêng tại các chợ bán sỉ như Bình Tây, lượng mứt đóng đi các tỉnh cũng đã tăng nhẹ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán hầu hết các loại mứt vẫn khá ổn định so với năm ngoái. Nguyên nhân chính là nguyên liệu đầu vào, chi phí vận chuyển không có biến động mạnh như những năm trước. Cụ thể, tại các chợ Bến Thành, An Đông và một số hệ thống siêu thị giá bán phổ biến ở mức từ 120.000 - 150.000 đồng/kg đối với nhiều loại mứt, cá biệt có một số loại đứng ở mức 180.000 - 200.000 đồng/kg như hạt sen Huế, mứt mãng cầu, gừng Huế... Các loại mứt dẻo cũng có giá bán bình quân từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Riêng tại các chợ loại 2 của TP, giá mứt thấp hơn bình quân từ 20% - 25%, dao động ở mức từ 80.000 - 120.000 đồng/kg, tùy loại. Các loại mứt bán sỉ có giá từ 50.000 - 80.000 đồng/kg. Theo lý giải của chủ một sạp hàng bánh mứt chợ Bến Thành, giá mứt tại đây luôn cao hơn so với các chợ khác là do nguyên liệu để chế biến được chọn lọc rất công phu, mứt được sên hoàn toàn theo dạng truyền thống (tức nguyên liệu được sên với đường từ 5-7 lần mới xong một mẻ mứt), có thể để được khá lâu từ 3-5 tháng mà vẫn không bị nấm, mốc.

Thị trường các loại hạt sấy khô cũng đã bắt đầu đa dạng, phong phú hơn. Giá bán cũng tương đối ổn định, hiện giá hướng dương tại chợ lẻ, tiểu thương chào hàng với giá 70.000 đồng/kg, hạt dưa 120.000 đồng/kg, hạt dẻ dao động 280.000 - 300.000 đồng/kg, hạt điều từ 25.000 - 350.000 đồng/kg, tùy loại.

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định thị trường ngoại tệ

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách giám sát gồm 11 nền kinh tế (đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định của Bộ Tài chính Mỹ): Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Thụy Sĩ, Đài Loan và Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế