Việt Nam sẽ là điểm đến của chuỗi dệt may thế giới

(SGGPO).-Ngày 3-4, tại Hội thảo xúc tiến, giới thiệu công nghệ và dịch vụ dành cho ngành dệt và vải kỹ thuật của doanh nghiệp Pháp tại thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA), kiêm Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), cho biết, Việt Nam đang tham gia đàm phán TPP và các hiệp định thương mại với EU, với liên minh thuế quan 3 nước Nga, Belarus, Kazakhstan… thuế suất hàng dệt may Việt Nam vào nhiều thị trường tiêu thụ quan trọng sẽ được cắt giảm xuống còn 0%. Do vậy, sẽ có một sự bùng nổ trong xuất khẩu dệt may và Việt Nam sẽ là điểm đến của chuỗi dệt may thế giới trong thời gian tới; sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào khâu sợi, dệt, nhuộm, hoàn tất của chuỗi sản xuất dệt may.

Theo Vitas, năm 2013, Việt Nam có 6,1 triệu cọc sợi, sản xuất được 1,4 tỷ m² vải, Dự kiến, đến năm 2025, quy mô xuất khẩu dệt may sẽ tăng gấp đôi hiện nay, với tổng doanh thu toàn ngành đạt khoảng 46 tỷ USD, riêng hàng may mặc đạt 40 tỷ USD. Với mục tiêu xuất khẩu như vậy thì chuỗi cung ứng trong nước của toàn ngành cần 12 triệu cọc sợi, 12 tỷ m² vải và 5 triệu lao động.

Hội thảo do Cơ quan hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp phát triển trên thị trường quốc tế (UBIFRANCE) và Liên minh các nhà chế tạo thiết bị ngành dệt của Pháp (UCMTF), VCOSA và VITAS phối hợp tổ chức, có sự tham dự của 7 doanh nghiệp Pháp chuyên lĩnh vực sản xuất máy móc, công nghệ dệt và kỹ thuật hàng đầu của Pháp và thế giới, cùng sự tham dự của khoảng 100 doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Pháp hiện là nước đứng thứ 3 trong EU, đứng thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu thiết bị ngành dệt với kim ngạch xuất khẩu 1,2 tỷ USD/năm, sản phẩm xuất khẩu đến hơn 115 quốc gia. 

 Mỹ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế