Viettel phát sóng di động tại Mozambique

(SGGPO).- Tin từ Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel cho biết, đúng 8 giờ 15 (giờ Mozambique) ngày 6-10 (lúc 13 giờ 15, giờ Việt Nam trong cùng ngày), Công ty Movitel, liên doanh giữa Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Viettel (nắm 70% cổ phần) và đối tác Mozambique là SPI&Invespar đã chính thức phát sóng dịch vụ di động 9 trạm BTS đầu tiên tại Mozambique.

Sau các cuộc gọi nội địa đầu tiên (nội mạng và ngoại mạng), cuộc gọi quốc tế đầu tiên đã được thiết lập thành công với chất lượng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Đến thời điểm hiện nay, Movitel đã triển khai xây dựng hơn 5.000 km cáp quang tới 100% thủ phủ các tỉnh, hơn tổng số cáp quang của cả quốc gia này đã có từ trước.

Dự kiến Movitel sẽ triển khai 12.000 km cáp quang trong năm nay. Sau 9 trạm BTS đầu tiên phát sóng, Movitel sẽ liên tiếp phát sóng các trạm BTS ở 11/11 tỉnh thành phố trên toàn quốc và dự kiến đến cuối năm 2011, tổng số sẽ là gần 1.000 trạm phát sóng cả 2G và 3G- tương đương với tổng số trạm đã có của tất cả các nhà cung cấp khác.  Hiện tại, Movitel có 570 nhân viên, trong đó có 138 kỹ sư, chuyên gia người Việt Nam.

Ngày 5-11-2010, Viettel đã được tuyên bố chiến thắng trong cuộc  đấu thầu giấy phép cung cấp thông tin di động thứ  3 tại Mozambique với cam kết phủ sóng đến 80% dân số. Đây là giấy phép đầu tư nước ngoài thứ 4 của Viettel sau Campuchia, Lào và Haiti.

Trước đó, Mozambique đã có 2 nhà cung cấp dịch vụ di động là Mcel (liên doanh giữa Mozambique và Đức) và Vodacom (thuộc sở hữu của Tập đoàn Vodafone). Hết quý 1-2011, Mozambique có khoảng gần 7,7 triệu thuê bao điện thoại di động (tương đương khoảng 30% dân số).

Mozambique là một quốc gia ở Đông Nam châu Phi, giáp với Ấn Độ Dương, Tanzania, Swaziland và Nam Phi. Có diện tích hơn 800 ngàn km2 (gấp hơn 2,4 lần Việt Nam), dân số hơn 21,4 triệu người (bằng 1/4 dân số Việt Nam).

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách