Vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép ủ muối ở Quảng Nam: Phát hiện trực khuẩn nguy hiểm

Ngày 28-3, liên quan tới vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn cá chép ủ muối chua ở Quảng Nam làm 10 người nhập viện, trong đó có 1 người tử vong, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết đã nhận 22 mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cung cấp.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của bà Hồ Thị Mo và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị Tài (cùng ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã phát hiện Clostridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E.

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia sẽ tiếp tục thông báo kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích. Clostridia là loại trực khuẩn kỵ khí, gram dương, dạng bào tử, hiện diện rộng rãi trong bụi, đất, hệ thực vật… tạo ra các ngoại độc tố phá hủy mô và thần kinh góp phần vào các biểu hiện bệnh.

Cũng liên quan tới vụ ngộ độc trên, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương cứu chữa bệnh nhân ngộ độc Botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe cộng đồng

Một bệnh viện tư nhân triển khai thành công bệnh án điện tử

Việc sử dụng bệnh án điện tử giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi. Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), các bác sĩ có thể xem ngay các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI… từ đó nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp.