Vụ nữ sinh tử vong tại Ninh Thuận: Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy

SGGPO
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận nhận sai sót khi xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh bị tử vong do tai nạn giao thông.

Tin liên quan

Chiều 2-8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin vụ tai nạn giao thông khiến một nữ sinh tử vong đang được dư luận quan tâm.

Mở đầu họp báo, ông Nguyễn Tri Long - Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Ninh Thuận - trình bày thông cáo báo chí bằng văn bản.

Theo đó, vào lúc 8 giờ 26 phút ngày 28-6, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân H.H.A. bị tai nạn giao thông trong tình trạng hôn mê.

Tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện, bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm nồng độ cồn cho bệnh nhân A., đồng thời lấy máu và thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu theo quy định.

Kết quả: “Đến 11 giờ 00 phút cùng ngày, Kỹ thuật viên đọc kết quả trên máy sinh hóa và lưu vào phần mềm kết quả Ethanol (cồn)/[Máu] là 0,79g/L. Sau khi nhận thấy kết quả không hợp lý, khoa Hóa sinh - Vi sinh đã liên hệ với khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để xác minh lại nhưng bệnh nhân quá nặng nên người nhà đã xin về”.

Qua đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm về việc xác định lại nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân A. Ngày 29-7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã báo cáo giải trình kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân A.

Báo cáo nêu rõ: “Khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng theo quy định (không thực hiện giai đoạn chạy mẫu kiểm tra trước khi chạy mẫu huyết thanh của bệnh nhân). Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không thực hiện xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo đúng quy định. Như vậy, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân H.H.A chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân”.

Ông Nguyễn Tri Long cũng thông tin: Hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân nhanh chóng điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông, sớm có kết luận làm rõ nguyên nhân để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, tiến hành xem xét trách nhiệm và xử lý đối với các cá nhân liên quan đến sai phạm trong quá trình xét nghiệm nồng độ cồn của cháu H.H.A.

Bên cạnh đó, giao Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận tổ chức thăm hỏi và xin lỗi gia đình cháu H.H.A.

Trước đó, như đã thông tin, vào lúc 8 giờ 10 phút ngày 28-6, ông Hoàng Văn Minh (SN 1986, ngụ phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận), hiện là cán bộ của Trung đoàn Không quân 937, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc Phòng điều khiển ôtô BKS 85A-074.07 chạy từ hướng công viên biển Bình Sơn đi Quảng trường 16 tháng 4 và rẽ phải để vào Ngân hàng Vietinbank (Ninh Thuận) thì va chạm với cháu H.H.A. (SN 2004, ngụ phường Tấn Tài, TP. Phan Rang – Tháp Chàm) điều khiển xe máy BKS 85R9-1279 chạy từ phía sau lên. Hậu quả cháu A. tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, do ông Hoàng Văn Minh là quân nhân của Trung đoàn 937 nên Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đã thông báo cho Trung đoàn 937, đề nghị trao đổi với Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân để tiếp nhận và giải quyết vụ tai nạn giao thông theo thẩm quyền.

Ngày 30-6, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân có công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm, Viện KSND thành phố đề nghị hỗ trợ các thủ tục điều tra ban đầu: Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm phương tiện, dựng lại hiện trường…

Vụ nữ sinh tử vong tại Ninh Thuận: Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy ảnh 1 Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh cắt từ clip)

Đến ngày 1-7, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đã ban hành các quyết định phân công Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, phân công điều tra viên, cán bộ điều tra giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ tai nạn giao thông và tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.        

Ngày 12-7, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đã ban hành thông báo kết luận giám định số 472/TB-CSĐT và mời ông Hồ Hoàng Hùng là cha của cháu A. thông báo kết luận giám định pháp y về tử thi đối với nguyên nhân tử vong của cháu theo quy định.

Trong đó nêu rõ: "Dấu hiệu chính qua giám định: Đa chấn thương phần mềm cơ thể. Nguyên nhân chết: Vì gia đình không đồng ý giải phẫu tử thi qua các thương khám bên ngoài tử thi, kết hợp bệnh án điều trị của Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận. Nhận định nạn nhân chết do chấn thương sọ não nặng do vỡ xương sọ, tụ máu dưới màng cứng bán cầu não hai bên, xuất huyết khoang dưới nhện bán cầu não hai bên trên và dưới lều, não phù lan tỏa điều trị không hồi phục”.

Đáng chú ý, trong thông báo kết luận giám định nêu trên, không có nội dung thông báo về nồng độ cồn của nạn nhân.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT TP Phan Rang - Tháp Chàm đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông, tiến hành dựng lại hiện trường vụ tai nạn và các hoạt động điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Đến ngày 15-7, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm đã hoàn tất các thủ tục chuyển toàn bộ hồ sơ, phương tiện và tài liệu có liên quan đến Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân để điều tra theo thẩm quyền. Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Quân chủng Phòng không - Không quân điều tra theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Hà Nội: Cháy lớn quán “hát cho nhau nghe” tại quận Hoàng Mai

Chủ cơ sở "hát cho nhau nghe" tại phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai (TP Hà Nội) khai: Tối 25-9, trong lúc hàn cửa sắt ra vào quán, mặc dù đã chuẩn bị sẵn bình chữa cháy, nước, nhưng do đám cháy bắt lửa rất nhanh nên không kịp xử lý, dẫn đến cháy lớn và lan sang 3 ki ốt bên cạnh. 

Vụ án

" />