Vụ tai nạn máy bay Pháp: Phát hiện thêm 13 thi thể

°2 hành khách có khả năng liên hệ với tổ chức khủng bố

Ngày 10-6, các đội tìm kiếm của Brazil và Pháp đã trục vớt thêm 13 thi thể tại vùng biển trên Đại Tây Dương, nơi chiếc máy bay Airbus 330 số hiệu AF 447 của hãng Air France rơi xuống hơn một tuần trước, nâng tổng số thi thể được phát hiện lên 41. Thi thể của 187 người còn lại trên máy bay hiện vẫn chưa được phát hiện. 16 thi thể đầu tiên được tìm thấy cuối tuần qua đã được đưa về thành phố cảng Recife ở Đông Bắc Brazil để tiến hành các thủ tục xác nhận danh tính.

Do số người trên chiếc máy bay xấu số trên thuộc rất nhiều quốc tịch, Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol đã được huy động hỗ trợ việc xác định danh tính các nạn nhân. Cảnh sát đã đi gặp các gia đình nạn nhân ở Rio de Janeiro để thu thập thông tin di truyền như tóc, máu phục vụ cho công việc nhận dạng. Các nhà điều tra hy vọng việc khoanh vùng nơi tìm thấy xác nạn nhân và nghiên cứu các vết thương của các nạn nhân có thể giúp giải thích nguyên nhân khiến máy bay rơi khi nó bay vào vùng thời tiết xấu.

Cùng ngày, Cơ quan mật vụ Pháp cho biết, 2 trong số 228 hành khách xấu số trên chiếc máy bay AF 447 nhiều khả năng có liên hệ với một tổ chức khủng bố. Các nhân viên điều tra đã phát hiện hai người có trong danh sách bay trùng với tên của hai nhân vật khủng bố Hồi giáo cực đoan nguy hiểm đe dọa đến an ninh nước Pháp. Hiện vụ việc đang được điều tra. Với phát hiện mới, các nhà chức trách cho rằng, khủng bố có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Sau khi các nhà điều tra để ngỏ việc ống Pitot- bộ phận theo dõi tốc độ trên máy - bị ngừng hoạt động  khi bay vào vùng bão là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn máy bay AF 447, một số tập đoàn hàng không đã tuyên bố sẽ thay mới bộ phận này. Hiện có 70 hãng hàng không đang vận hành khoảng 600 chiếc máy bay A330 và có hai công ty sản xuất Pitot cho họ là Tập đoàn Thales của Pháp và Tập đoàn Goodrich của Mỹ. 

  P.N. (Theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.