Vụ vận chuyển gần 8 tấn nhựa cần sa: Nhiều bị cáo quốc tịch nước ngoài ra hầu toà

(SGGPO).- Ngày 22-12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 5 bị cáo mang quốc tịch nước ngoài trong vụ vận chuyển gần 8 tấn nhựa cần sa vào Việt Nam về các tội danh “vận chuyển trái phép chất ma tuý” và “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ngày 22-4-2008, A Giải và A Trân sống ở Hồng Kông (Trung Quốc) đến gặp Lu Ming Cheng và cho biết đang vận chuyển 2 container hàng, trong đó có một container chứa quần bò và một container chứa nhựa cần sa từ Pakistan đến Việt Nam sau đó chuyển đi Canada.

A Giải ngỏ ý thuê Lu Ming Cheng đến Việt Nam nhận lô hàng trên tại TP Móng Cái, Quảng Ninh (Việt Nam) để chuyển đi Canada với số tiền là 1.500.000 đô la Hồng Kông. Lu Ming Cheng đồng ý và thoả thuận với Wang Hui Lan để liên hệ, chi phí vận chuyện lô hàng trên với số tiền là 1.200.000 đô la Hồng Kông.

Ngày 25-4-2008, Lu Ming Cheng cùng đồng bọn từ Hồng Kông đến công ty TNHH Vũ Hải (Móng Cái, Quảng Ninh) nhận 2 container hàng có nhựa cần sa, nhưng do chưa có giấy tờ chứng minh là chủ lô hàng nên chưa nhận được hàng, buộc các đối tượng phải quay về Hồng Kông. Đến ngày 8-5-2008, Lu Ming Cheng cùng đồng bọn tiếp tục đến Việt Nam nhận lô hàng trên.

Ngày 12-5-2008, khi Lu Ming Cheng cùng Chan Kwok Kwong, Wang Hui Lan, Ngan Chiu Kuen đến Công ty TNHH Vũ Hải kiểm tra thấy đúng lô hàng như trong vận đơn nên đã đặt cọc 50.000 USD để nhận 2 container hàng thì bị cơ quan chức năng bắt và tang vật thu giữ gồm: 7.981, 655 kg nhựa cần sa, 19.758 quần bò, 1.074.900 đô la Hồng Kông, 278.262 Nhân dân tệ, 10.485 USD, 12 điện thoại di động. Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 25-12-2009.

Anh Minh

  • Thông tin liên quan:

- Vụ vận chuyển gần 8 tấn nhựa cần sa - Đề nghị truy tố 5 bị can nước ngoài

- Truy tố 5 bị can vận chuyển trái phép gần 8 tấn nhựa cần sa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trước đó, ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Trình (phóng viên Báo điện tử Dân Việt) về hành vi nhận hối lộ 250 triệu đồng. Ảnh: TTXVN

Bắt Trưởng VPĐD báo Dân Việt tại Quảng Ninh

Ngày 23-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và tạm giam đối với Hoàng Anh Tuấn (39 tuổi, ở tổ 5, khu 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) với vai trò đồng phạm trong vụ án nhận hối lộ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án