Xanh vậy mới bền

SGGP

- Thị trường chứng khoán xứ mình lại đổi màu sang xanh. Nhiều mã cổ phiếu tăng giá, dòng tiền đổ vô mua vẫn mạnh. Tại sao đa số các khuyến cáo của giới phân tích tài chính vẫn cho rằng lúc này phải thận trọng, vì thị trường sẽ còn rung lắc?

- Nói vậy trước hết vì các mô hình phân tích đều cho thấy xu hướng thị trường không chắc chắn. Lên nhanh vài phiên sẽ rớt lẹ tương ứng. Và điều chính yếu là ngoài dòng tiền mạnh, chứng khoán chưa có lực hỗ trợ chính từ khởi sắc của kết quả sản xuất - kinh doanh. 

- Tức là chỉ riêng tiền rảnh rỗi đổ vô nhiều cũng không chắc?

- Đám đông đổ xô mua thì cũng dễ đổ xô bán, thị trường quay đầu liền. Một dấu hiệu nữa, dù không theo bài bản nào, là dòm thị giá của các cổ phiếu dạng “trà đá, chanh ớt”. Nếu những mã này đồng loạt tăng do lực ăn theo thì thị trường kiểu gì cũng rớt. Bởi tiền mua cổ phiếu giá rẻ hầu hết là dạng đầu cơ, nên chỉ tăng vào sóng cuối. 

- Có chuyện thú vị là tài khoản chứng khoán mở mới vẫn tăng. Đâu sẽ là lực hỗ trợ vững cho thị trường giai đoạn tới?

- Rốt cuộc đó vẫn là độ phủ rộng của chích vaccine. Miễn dịch cộng đồng sẽ làm bệ đỡ niềm tin cho cả tiêu dùng lẫn sản xuất. Doanh nghiệp làm ăn tốt sẽ thật sự nâng được thị giá cổ phiếu, và thị trường giữ sắc xanh kiểu vậy mới bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 2-12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” để ghi nhận ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các địa phương nhằm tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất trong việc quy hoạch, triển khai, hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo

Sau khi cơ bản kiểm soát đại dịch Covid-19, TPHCM đã triển khai ngay chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều chỉ tiêu lúc đó không ít người hoài nghi về tính khả thi. Khi đó mục tiêu GRDP TPHCM năm 2022 tăng 6%-6,5%, trong khi quý 3 và 4 năm 2021 lần lượt là tăng trưởng âm 24,97% và âm 11,64%.