Xin đừng lặng im!

SGGP
Mấy ngày qua, theo dòng thời sự tin tức dồn dập về bé N.T.V.A. (8 tuổi) bị “mẹ kế” bạo hành dẫn đến tử vong tại một chung cư cao cấp ở quận Bình Thạnh, làn sóng phẫn nộ trong dư luận tăng cao. Bên cạnh sự bất bình, nhiều ý kiến cũng bày tỏ trăn trở về những hệ lụy của lối sống vô cảm chốn thành thị.

Quan điểm giáo dục “thương cho roi cho vọt” vẫn còn tồn tại trong nhiều gia đình, tạo cơ hội cho việc xâm hại thân thể và tinh thần con trẻ.

Qua vụ việc bạo hành dẫn đến tử vong của bé N.T.V.A., trên các diễn đàn,  mạng xã hội, đông đảo phụ huynh đã lên án hành động bạo hành thể xác và tinh thần trẻ em, qua đó thể hiện quyết tâm cùng chung tay xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh và an toàn cho con trẻ. Ở nhiều lớp học, ban đại diện cha mẹ học sinh đã truyền đi thông điệp “Don’t be quite!” (Đừng im lặng!). Khi phát hiện hành vi hay tình tiết bất thường của học sinh trong lớp, phụ huynh cần nhanh chóng phản ánh để phối hợp với thầy cô giáo và ban giám hiệu nhà trường tìm hiểu, có phương án trao đổi với gia đình giúp trẻ sớm thoát khỏi tình trạng bị lạm dụng hoặc bạo hành. Chị Minh Anh, phụ huynh có con đang học lớp 2, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), cho rằng, cần dạy trẻ hiểu rằng không ai, kể cả cha mẹ được quyền xâm phạm cơ thể con. Các bậc phụ huynh khi đưa đón con hoặc tiếp xúc với trẻ em khác trong khu vực mình đang sinh sống, nếu thấy có biểu hiện trẻ bị ngược đãi, uy hiếp cần lên tiếng ngay, không nên cho rằng “việc không phải của mình” mà vô tình tiếp tay cho tội ác.  

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ký Công ước quyền trẻ em nhưng các vụ trẻ bị bạo hành vẫn xảy ra liên tục. Thiết nghĩ đã đến lúc cơ quan quản lý phải hành động mạnh mẽ hơn để có chính sách cụ thể trong việc bảo vệ quyền lợi trẻ em, trong đó quy định trách nhiệm của từng bên liên quan (cảnh sát khu vực, tổ dân phố, các hội đoàn, trường học, cơ sở y tế…), đồng thời đảm bảo chính sách được thực thi một cách mạnh mẽ, quyết liệt để không còn những câu chuyện đau lòng như thời gian qua.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Mở rộng cơ hội tài chính cho học sinh theo đuổi chương trình giáo dục quốc tế

Nằm trong chuỗi hoạt động phát triển “Hệ sinh thái cung ứng giáo dục chuẩn Tú tài Quốc tế IB – đậm bản sắc Việt”, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh 4 TPHCM đã ký kết hợp tác chiến lược cùng nhau triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho nhiều nhóm phụ huynh nhằm mở rộng cơ hội học sinh tiếp cận chương trình giáo dục quốc tế tiên tiến. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục