Yêu cầu báo cáo việc áp dụng lại lô 10 cổ phiếu trên sàn HoSE

SGGP
Ngày 26-7, Bộ Tài chính đã gửi văn bản yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng tại sàn chứng khoán TPHCM (HoSE). 

Nhằm tiếp tục tăng cường vai trò quản lý, điều hành thị trường chứng khoán, bộ này yêu cầu UBCKNN chỉ đạo các công ty chứng khoán, đặc biệt là các công ty có thị phần môi giới lớn, báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu UBCKNN rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh.

Đáng lưu ý, Bộ Tài chính yêu cầu UBCKNN khẩn trương báo cáo việc áp dụng lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. 

Trước đó, do tình trạng nghẽn lệnh liên tục trên sàn HoSE vì quá tải, từ ngày 1-4-2021 HoSE đã áp dụng tạm thời việc nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu như hiện nay nhằm hạn chế việc nghẽn lệnh. Việc áp dụng lô 100 cổ phiếu gây không ít thiệt hại và phiền hà cho nhà đầu tư.

Ghi nhận từ ngày 5-7-2021, sau khi hệ thống giao dịch chứng khoán do FPT cung cấp cho Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đi vào vận hành, hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế