Yêu cầu báo cáo việc áp dụng lại lô 10 cổ phiếu trên sàn HoSE

SGGP
Ngày 26-7, Bộ Tài chính đã gửi văn bản yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng tại sàn chứng khoán TPHCM (HoSE). 

Nhằm tiếp tục tăng cường vai trò quản lý, điều hành thị trường chứng khoán, bộ này yêu cầu UBCKNN chỉ đạo các công ty chứng khoán, đặc biệt là các công ty có thị phần môi giới lớn, báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu UBCKNN rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh.

Đáng lưu ý, Bộ Tài chính yêu cầu UBCKNN khẩn trương báo cáo việc áp dụng lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. 

Trước đó, do tình trạng nghẽn lệnh liên tục trên sàn HoSE vì quá tải, từ ngày 1-4-2021 HoSE đã áp dụng tạm thời việc nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu như hiện nay nhằm hạn chế việc nghẽn lệnh. Việc áp dụng lô 100 cổ phiếu gây không ít thiệt hại và phiền hà cho nhà đầu tư.

Ghi nhận từ ngày 5-7-2021, sau khi hệ thống giao dịch chứng khoán do FPT cung cấp cho Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đi vào vận hành, hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế