Yêu tiếng Việt qua từng thử thách

Lúc 20 giờ 30 thứ sáu hàng tuần trên VTV3, khán giả màn ảnh nhỏ đã quen thuộc với Vua tiếng Việt - gameshow truyền hình với mục đích khám phá sự giàu có và phong phú của tiếng Việt. Qua 7 số phát sóng, không chiêu trò câu khách, chương trình vẫn có sức hút tự nhiên.
Vua tiếng Việt mang đến nhiều thử thách hấp dẫn khán giả
Vua tiếng Việt mang đến nhiều thử thách hấp dẫn khán giả

Bằng chứng là, vừa ra mắt không lâu, Vua tiếng Việt nhanh chóng có mặt trong tốp 10 chương trình truyền hình tháng 9 theo thống kê của Kanta Media dựa trên tỷ suất rating đo được tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.  

Sức hút của Vua tiếng Việt trước hết nhờ kết hợp hài hòa giữa gameshow giải trí và tính trí tuệ. Nhưng, khác với Ai là triệu phú hay Siêu trí tuệ Việt Nam đề cao kiến thức tổng hợp ở đa lĩnh vực, Vua tiếng Việt có đủ sự hồi hộp, kịch tính, căng thẳng nhưng vẫn mang lại nhiều tiếng cười cho người chơi. Điều này được thể hiện qua các thử thách vừa gần gũi, dễ đoán, dễ chinh phục bởi nó là lời ăn, tiếng nói hàng ngày của mỗi chúng ta. Để chinh phục giải thưởng mỗi số phát sóng 30 triệu đồng hay giải cao nhất 180 triệu là không đơn giản. Nó không chỉ đòi hỏi người chơi có vốn tiếng Việt phong phú mà còn phải ứng đối linh hoạt, nhanh nhẹn trước áp lực về thời gian và các đối thủ thi cùng. 

Vua tiếng Việt không chỉ dành cho 4 người chơi trong mỗi số phát sóng. Bởi khi theo dõi chương trình, mỗi khán giả cũng là người chơi và có thể tự kiểm chứng, chấm điểm cho câu trả lời của mình. Do đó, chương trình mang tính tương tác cao và thậm chí tranh luận sôi nổi về các đáp án đưa ra. Điều này khiến cả khán giả và người chơi đều phải tập trung cao độ, không thể rời mắt khỏi màn hình để không bỏ sót câu hỏi nào.   

Có lẽ, điều giá trị nhất chương trình mang lại không chỉ là những phút giây thư giãn, nó còn là cơ hội để mỗi người trong số chúng ta cùng “học” tiếng Việt, dung nạp thêm vốn từ và rất nhiều thành ngữ, tục ngữ, ca dao, câu thơ nổi tiếng… Trước thực tế có nhiều người, như một thói quen, nói tiếng Việt nhưng luôn chèn tiếng nước ngoài hoặc nói tắt kiểu ok (thay cho đồng ý), hi (thay cho xin chào), bye bye (thay vì tạm biệt)… chương trình càng có ý nghĩa hơn. “Giữ tiếng Việt cho nối đời, lời quê hương ấy lời sắt son” có lẽ là thông điệp ý nghĩa nhất chương trình muốn gửi gắm.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.