18 bang khởi kiện chính phủ Mỹ về khí thải xe hơi

SGGPO

Ngày 1-5, một liên minh gồm 18 bang của Mỹ đã khởi kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump về kế hoạch khôi phục các tiêu chuẩn khí thải đối với xe hơi. 

Vụ kiện nhằm bảo vệ những tiêu chuẩn về xe hơi “sạch” nhằm tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải độc hại ra môi trường. Ảnh: The Seattle Times

Vụ kiện nhằm bảo vệ những tiêu chuẩn về xe hơi “sạch” nhằm tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải độc hại ra môi trường. Ảnh: The Seattle Times

Vụ kiện do bang California khởi xướng nhằm bảo vệ những quy định đã được thông qua dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama về mục tiêu tăng hiệu suất nhiên liệu lên mức hơn 50 dặm/gallon (khoảng hơn 4 lít/100km) vào năm 2025. 

Thống đốc bang California Jerry Brown, ngày 1-5, nhấn mạnh các bang tham gia vụ kiện này đại diện cho 140 triệu người tiêu dùng đơn giản chỉ mong muốn "những ô tô sạch hơn và hiệu quả hơn". Hành động chung này sẽ bảo vệ những tiêu chuẩn về xe hơi “sạch” nhằm tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế khí thải độc hại ra môi trường. 
Trong số những bang tham gia vụ kiện trên cùng bang California còn có các bang như Massachusetts, New Jersey, New York, Washington…  Các bang này đã đệ đơn kiện Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) lên Tòa thượng thẩm ở Washington. 

Hồi đầu tháng trước, EPA đã thông qua quyết định cho phép thay đổi những quy định về hiệu suất nhiên liệu và ô nhiễm môi trường được áp đặt đối với các loại ôtô và xe tải hạng nhẹ mà chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Obama đã đưa ra.

Cụ thể, theo những quy định đặt ra từ năm 2012 (được gọi là tiêu chuẩn CAFE), các hãng sản xuất ôtô cần lưu ý việc tăng dần hiệu suất nhiên liệu ở tất cả các mẫu xe lên mức 54,5 dặm/gallon (khoảng 4,32 lít/100 km) so với mức 35,5 dặm/gallon (tương đương 6,6 lít/100 km) hiện nay.
Giám đốc EPA Scott Pruitt khẳng định quyết định về tiêu chuẩn khí thải dưới thời Tổng thống Obama là sai lầm. Theo ông, EPA thời cựu Tổng thống Obama đã đưa ra những giả định về tiêu chuẩn không phù hợp với thực tế để đặt ra những quy định quá cao. 

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã có những quyết định đảo ngược chính sách về năng lượng sạch và khí thải của người tiền nhiệm Obama.

Tháng 3-2017, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu EPA đình chỉ, xem xét lại hoặc bãi bỏ quy định từ thời cựu Tổng thống Obama liên quan đến kế hoạch năng lượng sạch.

Ông cũng tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, một động thái vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ cả trong và ngoài nước.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.