Australia

200.000 người biểu tình phản đối dự thảo luật lao động

Theo TTXVN, ngày 15-11, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng nghiệp đoàn Australia, khoảng 200.000 người tại 3 thành phố lớn của Australia là Melbourne, Sydney và Brisbane đã đồng loạt xuống đường tham gia biểu tình, phản đối đề xuất cải cách luật Lao động của Thủ tướng John Howard, mà nhiều người đánh giá sẽ gây xáo trộn trên thị trường việc làm.

Đoàn người biểu tình ở Sydney.

Các đoàn biểu tình khiến hoạt động tại các thành phố này bị tê liệt, nhiều lĩnh vực hoạt động cũng nghỉ làm để hưởng ứng. Giới công nhân Australia trên toàn thế giới cũng tiến hành biểu tình trước tòa đại sứ Australia ở Auckland, Seoul, Brussels và London.

Theo Thủ tướng Howard, luật lao động ở mỗi tỉnh thành ở Australia cần quy tụ về một hệ thống duy nhất của quốc gia. Đề xuất trên cũng cho phép giới chủ dễ dàng hơn trong việc sa thải nhân công cũng như tuyển dụng gián tiếp thông qua các hợp đồng cá nhân mà không cần thương lượng hợp đồng với nghiệp đoàn. 

Đề xuất của ông Howard đã được đưa vào Dự thảo luật cải cách luật lao động và đã được Hạ viện thông qua vào tuần trước, cũng như sẽ được Thượng viện xem xét vào cuối tháng này.

Thủ tướng Howard cam kết sẽ dùng thế đa số của chính phủ liên minh trong Thượng viện để thông qua luật lao động mới bất chấp sự phản đối của công nhân, đồng thời phát động một chiến dịch quảng cáo lớn, chi phí tới hàng chục triệu USD để thuyết phục công chúng rằng những thay đổi mới rất quan trọng đối với sự thịnh vượng của kinh tế Australia.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây