2.300 người tham gia diễn tập chữa cháy ở trung tâm thương mại

SGGPO
Sáng 29-7, UBND TPHCM tổ chức diễn tập xử lý tình huống cháy, nổ và cứu nạn tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) với 2.300 người tham gia.

Tin liên quan

2.300 người tham gia diễn tập chữa cháy ở trung tâm thương mại ảnh 1 2.300 người tham gia diễn tập chữa cháy ở trung tâm Thương Mại Aeon Mall Bình Tân. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Tình huống giả định, khoảng 9 giờ, tại khu vực tầng hầm để xe máy của trung tâm xảy ra tai nạn do 2 xe ô tô di chuyển tại khu vực tầng hầm để xe gắn máy gây cháy.

Người điều khiển phương tiện ô tô thiếu quan sát, xe mất phanh gây tai nạn va vào các thành cột bê tông làm xe hư hỏng nặng và rò rỉ nhiên liệu xăng, dầu gặp nguồn nhiệt gây cháy xe. Sau đó, ngọn lửa lan ra khu vực đậu xe hình thành đám cháy lớn.

Trong quá trình thoát nạn, khi nghe thiết bị báo cháy thì xe ô tô di chuyển từ tầng 4 xuống dốc tầng 2 găp sự cố tai nạn tông vào thành dốc làm 1 người bị mắc kẹt trong xe không thể di chuyển ra ngoài. Công tác chữa cháy ban đầu chậm và không hiệu quả, sau đó cháy lan sang các khu vực đỗ xe xung quanh và kho chứa hàng diện tích khoảng 500m2.

2.300 người tham gia diễn tập chữa cháy ở trung tâm thương mại ảnh 2 Lực lượng dùng xe thang giải cứu người mắc kẹt từ trên cao. Ảnh: CHÍ THẠCH 
2.300 người tham gia diễn tập chữa cháy ở trung tâm thương mại ảnh 3 Nhiều người phát hiện cháy nên di chuyển ra bên ngoài. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Khi xảy ra sự cố có khoảng 1.000 người trong trung tâm tìm cách thoát nên tạo ra sự hoảng loạn, xô đẩy nhau. Sự cố làm cho 74 người bị kẹt không thể tự thoát ra ngoài. 

Nhận tin báo, Công an TPHCM điều động Phòng PC07, Công an quận Bình Tân, Công an quận Tân Phú, Công an huyện Bình Chánh, Công an quận 6, Công an quận 8, Công an quận 11 cùng hơn 100 phương tiện các loại đến hiện trường, phối hợp với các đơn vị tiến hành  chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Khi có mặt, lực lượng PCCC đã nhanh chóng tiếp cận từ nhiều hướng đưa người dân cùng bệnh nhân ra ngoài.

2.300 người tham gia diễn tập chữa cháy ở trung tâm thương mại ảnh 4 2.300 người tham gia diễn tập chữa cháy ở trung tâm thương mại ảnh 5

 Hơn 1 giờ sau, lực lượng chức năng đã dập tắt hoàn toàn ngọn lửa, không có sự số, tai nạn phát sinh.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM cho biết, các trung tâm thương mại là nơi thường xuyên tập trung đông người, khối lượng hàng hóa phục vụ kinh doanh, buôn bán tương đối lớn, hệ thống thiết bị điện được tận dụng tối đa... Đây là đặc điểm nguy hiểm về cháy nổ. Khi xảy ra cháy nếu không kịp thời xử lý sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Đẩy nhanh tiến độ báo cáo nghiên cứu khả thi Vành đai 3 TPHCM

Theo Sở GTVT, các nhiệm vụ cần hoàn thành để đủ điều kiện phê duyệt dự án đến nay đều chậm so với kế hoạch yêu cầu, hầu hết chưa hoàn thành, có khả năng không đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra là phê duyệt các dự án thành phần 30-11-2022.

Quy hoạch kiến trúc

Người dân sẽ hưởng lợi từ quy hoạch

 Ngày 5-10, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM và Báo SGGP đã tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi ý tưởng quy hoạch chung TPHCM. Đây là cuộc thi do UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện, Sở Quy hoạch Kiến trúc là đơn vị tổ chức bình chọn, Báo SGGP là đơn vị phối hợp thực hiện công tác truyền thông.


Phát triển bền vững

Vinamilk đầu tư 15 tỷ đồng để mở rộng mảng xanh

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero. Chương trình sẽ được triển khai từ năm 2023. Đây cũng là một trong các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi với hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.

Thích ứng với biến đổi khí hậu