53% bệnh nhân chưa hài lòng về nhân viên y tế

(SGGP).- Nhằm tìm cách tạo sự hài lòng cho người bệnh, Câu lạc bộ Y tế tư nhân TPHCM cho rằng cần hạn chế tối đa sự tắc trách dẫn đến những khiếu kiện của người bệnh. Đặc biệt các y bác sĩ phải luôn xem người bệnh là khách hàng… Thực tế hiện nay, theo bác sĩ Vương Anh Tài, Phó phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế TPHCM, trong năm 2014, Sở Y tế đã tiến hành khảo sát dịch vụ hành chính công để đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân. Thống kê của ban khảo sát cho thấy, hơn 53% các khiếu nại, phản ánh qua đường dây nóng trên địa bàn TPHCM nguyên nhân là do người bệnh không hài lòng với thái độ ứng xử và cung cách làm việc của nhân viên y tế.

BS Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết và vô sinh TPHCM cho rằng, người bệnh đặt quá nhiều kỳ vọng lên nhân viên y tế, ngành y tế cũng yêu cầu y bác sĩ phải thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình nhưng các bên liên quan chưa nhìn nhận một cách công bằng trước những áp lực của nhân viên y tế đang phải gánh chịu. Tình trạng quá tải tại bệnh viện công đang là vấn đề rất nhức nhối, nhiều bệnh viện thuộc các chuyên khoa như Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình, Nhi, mỗi ngày bác sĩ phải khám tới hơn 100 lượt bệnh nhân… Do đó, để thực sự đáp ứng thái độ người bệnh, ngay chính y bác sĩ phải được hài lòng với thu nhập, hài lòng với chế độ đãi ngộ, phải yêu nghề.

QUỲNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).