72% kiều hối về TPHCM chảy vào sản xuất kinh doanh

SGGPO
Trong 5,2 tỷ USD kiều hối chuyển về TPHCM, 72% chảy vào sản xuất kinh doanh; 22% đổ vào bất động sản và số còn lại dùng cho mục đích tiêu dùng, hỗ trợ người thân.

Người nước ngoài và kiều bào gói bánh chưng trong dịp tết Nguyên đán

Người nước ngoài và kiều bào gói bánh chưng trong dịp tết Nguyên đán

Chiều 1-2, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, ông Phùng Công Dũng cho biết, trong năm 2017, kiều hối chuyển về TPHCM đạt 5,2 tỷ USD (tăng 4,5 % so với năm 2016). Trong đó, 72% kiều hối chảy vào sản xuất kinh doanh; 22% đổ vào bất động sản và số còn lại dùng cho mục đích tiêu dùng, hỗ trợ người thân.

Ông Phùng Công Dũng cho biết, năm 2017, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài đã về nước thăm quê hương, giúp đỡ thân nhân và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện tại quê nhà. Công tác kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào được đẩy mạnh. Các chuyên gia, trí thức kiều bào đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố; hiến kế giải pháp cho Việt Nam ở lĩnh vực điện tử vi mạch khi tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM nhận xét, vẫn còn nhiều mặt tồn tại trong công tác kiều bào. Hiện nay, việc thu thập, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu kiều bào phục vụ cho công tác nghiên cứu, phân tích, tham mưu các chương trình dài hạn, còn nhiều khó khăn, thiếu sự phối hợp, hỗ trợ của sở ngành chức năng.

“Nhiều kiều bào âm thầm đóng góp, không quan tâm đến việc khen thưởng; song phát hiện những gương kiều bào tiêu biểu, khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng là trách nhiệm của chúng tôi. Tuy nhiên, số lượng kiều bào được khen thưởng đang còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với sự đóng góp của kiều bào trong xây dựng và phát triển TPHCM”, ông Phùng Công Dũng nói.

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đề nghị UBND TPHCM nghiên cứu, bổ sung điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với tình hình người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là chính sách thu hút doanh nhân, trí thức kiều bào. Năm 2018, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phối hợp với sở, ngành chức năng tổ chức đối thoại giữa sở, ngành thành phố với doanh nghiệp kiều bào để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp kiều bào.

Đồng thời, tổ chức kết nối giữa trí thức kiều bào với các trường đại học hoặc các doanh nghiệp trong đào tạo, hợp tác giảng dạy nhằm tạo môi trường học tập và nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng và thực tiễn cao.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Hết sức kiên nhẫn

- Nhiều khán giả coi truyền hình cho biết họ tìm đỏ con mắt cũng không thấy bộ phim nội nào về đời sống người già. Phim chiếu rạp có nội dung này lại càng không. Ở một khía cạnh khác, phim hay cho thiếu nhi cũng vắng bóng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU