80% nhân viên y tế không làm sạch tay trước khi tiêm

Con số đáng giật mình này được công bố tại Hội nghị khoa học điều dưỡng mở rộng tổ chức ngày 27-9 tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM.

Khảo sát do các cán bộ và sinh viên khoa Điều dưỡng và kỹ thuật y học, Trường ĐH Y dược TPHCM thực hiện trên 266 điều dưỡng viên đang công tác tại các cơ sở y tế lâm sàng cho thấy, ý thức vô khuẩn trong phần chuẩn bị tiêm của các điều dưỡng còn yếu kém.

Trên 70% điều dưỡng rút thuốc chạm tay vào vùng vô khuẩn; 50% pha thuốc không đúng số lượng theo quy định; 60% rút thuốc không đủ liều và 56% lưu kim tiêm trên lọ sau khi rút thuốc; 57% dùng tay đậy nắp kim tiêm và 47% cô lập kim tiêm không đúng cách.

Được biết, vấn đề tiêm truyền không an toàn hiện nay đã trở thành một vấn đề đáng quan tâm ở các nước đang phát triển, là nguy cơ lây nhiễm các bệnh đường máu như: viêm gan siêu vi, HIV... đối với người bệnh và nhân viên y tế cộng đồng.

L.K.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất đón nhận nhiều danh hiệu cao quý

Sáng 30-10, Bệnh viện Thống Nhất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống bệnh viện (1-11-1975 _ 1-11-2020) và đón nhận các danh hiệu cao quý của Chính phủ, nước bạn Lào, Campuchia, Bộ Y tế, UBND TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trao tặng.

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).