Abu Sayyaf đòi hơn 60 triệu USD tiền chuộc 3 con tin người nước ngoài

Ngày 4-11, các tay súng tình nghi thuộc nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã đòi khoản tiền chuộc hơn 60 triệu USD để trả tự do cho 2 người Canada và 1 người Na Uy đang bị chúng giam giữ tại các khu rừng ở miền Nam Philippines sau vụ bắt cóc ở đảo Samal hôm 21-9. Theo Washington Post, đây là khoản tiền chuộc lớn nhất mà nhóm phiến quân Hồi giáo này đưa ra từ trước tới nay.

Ba con tin trên bị bắt cóc ngày 20-9 tại khu nghỉ dưỡng Holiday Oceanview trên đảo Samal, 2 du khách người Nhật Bản đã tìm cách ngăn chặn vụ tấn công nhưng bất thành. Hiện nhóm này vẫn đang giam giữ một số con tin, trong đó có 2 người Malaysia, 1 người Hà Lan và một quan chức địa phương.

Tuy nhiên, Chuẩn tướng Alan Arrojado của Quân đội Philippines cho biết, chính phủ nước này giữ nguyên lập trường không trả tiền chuộc và cam kết các binh sĩ sẽ nỗ lực giải cứu con tin theo cách an toàn nhất có thể. Trước đó, trong đoạn video mà Nhóm tình báo SITE - tổ chức có trụ sở tại Mỹ chuyên theo dõi các trang web thánh chiến - công bố trên mạng, những kẻ bắt cóc các con tin lần đầu tiên thừa nhận Abu Sayyaf chủ mưu vụ bắt cóc trên. Abu Sayyaf nằm trong danh danh các tổ chức khủng bố của cả Mỹ và Philippines.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.