Ấn Độ - Pakistan nối lại đối thoại an ninh

Ngày 6-12, các cố vấn an ninh hàng đầu của Ấn Độ và Pakistan đã nhóm họp tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, nhằm thảo luận về vấn đề an ninh khu vực và tranh chấp tại khu vực Kashmir. Sau cuộc họp, 2 bên đã ra tuyên bố chung nêu rõ các cuộc thảo luận đã tập trung vào các vấn đề hòa bình, an ninh, khủng bố, Jammu - Kashmir, cùng nhiều vấn đề khác bao gồm hòa bình tại khu vực Ranh giới kiểm soát (LoC).

Quan hệ Ấn Độ - Pakistan liên tục căng thẳng khi 2 bên thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dọc biên giới kiểm soát thuộc khu vực Jammu - Kashmir và hỗ trợ các nhóm khủng bố hoạt động chống lại nước kia. Tháng 8 vừa qua, Ấn Độ đã tuyên bố hoãn đối thoại tham vấn an ninh quốc gia với Pakistan do 2 bên bất đồng về chương trình nghị sự của đối thoại. LoC dài 720km là đường biên giới trên thực tế chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm 2 phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir và giao tranh thường xuyên xảy ra tại khu vực ranh giới này.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.