Anh, Mỹ khẩn cấp đưa ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Anh Alistair Darling vừa loan báo những biện pháp mới trong khuôn khổ của kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 30 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế èo uột trong nước.

Các biện pháp này gồm giảm thuế giá trị gia tăng, từ 17,5% xuống còn 15% cho đến hết năm tới và trợ giúp cho các doanh nghiệp, những người vẫn còn nợ ngân hàng và các gia đình có lợi tức thấp. 

Việc cắt giảm này sẽ được áp dụng vào ngày 1-12 tới và có hiệu lực cho đến tháng 1-2010. Ông Darling hối thúc các doanh nghiệp cho áp dụng ngay đối với giới tiêu dùng càng sớm càng tốt.

Trong khi đó tại Mỹ, Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) cũng vừa công bố các kế hoạch bơm 800 tỷ USD vào hệ thống tài chính để mua các chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp và tài sản.

Cụ thể, FED sẽ mua 100 tỷ USD các giấy tờ nhận nợ của doanh nghiệp được chính phủ tài trợ, mua các giấy tờ nhận nợ khác trị giá 500 tỷ USD trong giai đoạn bắt đầu vào cuối năm nay và mua tới 200 tỷ USD chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản - như được đảm bảo bằng các khoản cho sinh viên vay, cho vay mua ôtô, cho vay thẻ tín dụng và các khoản vay khác - để giải tỏa các thị trường tín dụng đang đóng băng.

H.Ch. (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.