Áp thấp nhiệt đới tiến sâu xuống vùng biển Bắc Trung bộ

SGGPO
Sau khi lướt dọc vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình, sáng nay 24-7, áp thấp nhiệt đới suy giảm từ bão số 3 (Cempaka) đã tiến sâu xuống tận vùng biển Bắc Trung bộ, gây mưa gió. 
Áp thấp nhiệt đới tiến sâu xuống vùng biển Bắc Trung bộ ảnh 1 Vị trí thực của áp thấp nhiệt đới vào lúc 10 giờ sáng nay 24-7 trên vùng biển Bắc Trung bộ theo dự báo của Windy

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, sáng nay 24-7, tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc - 107,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển Nam Định - Ninh Bình khoảng 130km về phía Đông Nam, đang hoạt động ở cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Nam Đông Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km. Đến sáng mai 25-7, tâm áp thấp nhiệt đới sẽ cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 50km về phía Tây.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8) là từ vĩ tuyến 18 đến 20 và phía Tây kinh tuyến 109. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.    

Áp thấp nhiệt đới tiến sâu xuống vùng biển Bắc Trung bộ ảnh 2 Dự báo hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia đưa ra sáng 24-7

Dự báo trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu thành một vùng áp thấp. 

Theo quan trắc, đêm hôm qua (23-7), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (tính đến 7 giờ sáng nay 24-7) như: Mường Lống (Nghệ An) 131mm, Mường Típ (Nghệ An) 117.8mm, Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) 54.2mm...

Cảnh báo do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới nên từ nay đến ngày mai (25-7), ở Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 50-150mm, có nơi trên 150mm; ở Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to từ 50-80mm, có nơi trên 100mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Áp thấp nhiệt đới tiến sâu xuống vùng biển Bắc Trung bộ ảnh 3 Mây dông phát triển tại TPHCM từ sáng 23-7 do ảnh hưởng gián tiếp của áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam gây mưa, thời tiết xấu. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ngày hôm nay (24-7), ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 50mm (mưa lớn tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn