Thủ tướng Thái Lan

Bác bỏ các chỉ trích của ông Thaksin

Ngày 24-1, Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont đã bác bỏ những chỉ trích của Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra nhắm vào chính phủ của ông hiện nay.

Trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản, ông Thaksin cho rằng chính phủ do quân đội thành lập hiện nay đã không thu phục được lòng tin của quốc tế và nhiều nhân vật trong chính phủ quan liêu, không để tâm tới cuộc cạnh tranh toàn cầu đang tăng lên.

Thủ tướng Chulanont cho rằng nếu chính phủ của ông Thaksin điều hành tốt thì sẽ không xảy ra vụ đảo chính. Thủ tướng Chulanont nhận định: “Với việc điều hành tốt và không mâu thuẫn về lợi ích, một chính phủ dù cho lên cầm quyền bằng cách nào đi nữa thì về lâu về dài cũng sẽ tạo được lòng tin”.

Ông thêm rằng ông không tin là những cuộc trả lời phỏng vấn báo giới của ông Thaksin có thể gây mất lòng tin của người nước ngoài với chính phủ bởi vì nó chỉ cho thấy quan điểm của một người.

Trong khi đó, tranh cãi giữa Thái Lan và Singapore vẫn tiếp tục. Bộ Ngoại giao Singapore ra tuyên bố cho biết họ không hiểu vì sao tướng Sondhi Boonyaratkalin của Thái Lan lại cho rằng Singapore theo dõi các cuộc nói chuyện điện thoại của các nhà lãnh đạo Thái Lan thông qua các công ty viễn thông Singapore.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Kitti Wasinondh cho rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore cho thấy họ không hiểu lời nhận xét của tướng Sondhi và phản ứng như vậy là không phù hợp. Lẽ ra, Singapore nên cử đại sứ của mình tới gặp tướng Sondhi.  

H.Q. (Theo BP, The Nation)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.