Thơ hay phổ nhạc

Bài ca Trường Sơn

Bài thơ của tác giả Gia Dũng, một chiến sĩ trong đoàn quân “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Cảm nhận của ông không chỉ là cảnh hùng vĩ, thơ mộng của đại ngàn, mà còn là niềm lạc quan, niềm tin rực lửa đến một ngày thắng trận: “Trường Sơn ơi trên đường ta qua không một dấu chân người/Có chú nai vàng nghiêng đôi tai ngơ ngác/Dừng ở lưng đèo mà nghe suối hát…”.

Nhạc sĩ Trần Chung đọc được bài thơ Bài ca Trường Sơn khi ông cũng đang ấp ủ về đề tài này để tặng những lớp thanh niên lên đường vượt Trường Sơn ra mặt trận.

Và ông đã phổ nên một giai điệu theo tiết tấu hành khúc phơi phới, song cũng đậm chất trữ tình lãng mạn.

Viết về Trường Sơn có nhiều ca khúc hay, nhưng có lẽ Bài ca Trường Sơn là bài hát để lại dấu ấn trong lòng nhiều cán bộ chiến sĩ đã từng đi qua những cánh rừng huyền thoại này, bởi nó luôn gợi lại trong mỗi người một thời vào trận bằng trái tim rực lửa.

Và đặc biệt, Bài ca Trường Sơn với giọng ca của cố NSND Quốc Hương như càng tha thiết và thôi thúc hơn.

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Huỳnh Trường Thịnh - Chàng lãng tử đa tài

Vào những tháng cuối năm 2020 này, cái tên Huỳnh Trường Thịnh phủ sóng dày đặc trên truyền hình lẫn báo chí, bởi 2 bộ phim hình sự do anh đóng chính đang gây được tiếng vang lớn. Đặc biệt vai Thượng uý Luân trong phim “Kẻ sát nhân cô độc” (TFS sản xuất, chiếu từ thứ 2 đến thứ 5 trên HTV9 lúc 22 giờ) đã hoàn toàn chiếm được tình cảm của người hâm mộ lẫn giới chuyên môn.

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.