Bản hòa tấu Sơn Đoòng

Lần đầu tiên khán giả truyền hình được chiêm ngưỡng những hình ảnh đầy đủ và sống động nhất về Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới của Việt Nam trong chương trình VTV đặc biệt phát sóng trên VTV1 với tên gọi Bản hòa tấu Sơn Đoòng.

Được phát hiện vào năm 1991 bởi ông Hồ Khanh nhưng đến năm 2008, nỗi ám ảnh về cái hang đá khổng lồ lại thúc giục người đàn ông ấy lên đường tìm kiếm. Cuối cùng, ông Hồ Khanh đã tìm lại được lỗ hổng khổng lồ trong lòng núi gần 20 năm trước. Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cùng các nhà khoa học, thám hiểm và các hãng thông tấn lớn vào cuộc. Những thông số đầu tiên của Sơn Đoòng khiến cả thế giới ngỡ ngàng sửng sốt: chiều rộng 150m, cao hơn 200m, dài ít nhất 7km - không gian bí ẩn của thiên nhiên vẫn ngủ yên bình hàng triệu năm trong sự bao phủ của rừng núi. Sau khi được phát hiện, Sơn Đoòng đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhiếp ảnh gia và nhà làm phim từ các hãng thông tấn lớn trên thế giới.

Khát khao được khám phá và truyền tải vẻ đẹp kỳ vĩ của Sơn Đoòng với khán giả truyền hình, đoàn làm phim của chương trình VTV đặc biệt đã bắt đầu hành trình chinh phục. 86 con người với hơn 1 tấn đạo cụ, máy móc, lương thực, thực phẩm và các đồ dùng sinh hoạt phải vận chuyển hoàn toàn bằng sức người trong hơn 1 ngày đường rừng để đến được cửa hang. 10 ngày sống trong lòng núi với thứ ánh sáng duy nhất từ đèn chiếu và máy quay phim để khám phá sự lộng lẫy bất tận của thiên nhiên.

Theo đạo diễn Hoàng Lâm, khó khăn nhất đối với đoàn làm phim là điều kiện ánh sáng không đủ vì dưới lòng hang ngày cũng như đêm, không những thế xung quanh đều là đá tai bèo trơn trượt, đôi khi phải mất nửa ngày bố trí đạo cụ để có một cảnh quay 5 phút. Bản hòa tấu Sơn Đoòng là bộ phim tư liệu đầu tiên sử dụng công nghệ máy quét scan 3D và là đoàn làm phim đầu tiên đánh sáng được toàn bộ lòng hang. Công nghệ quét scan 3D cho phép quan sát chính xác đến từng centimet trần hang, thành hang và các cột nhũ đá hiểm trở.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.