Bắt giữ 3 đối tượng, giải cứu 4 thuyền viên bị “bán” cho tàu cá

SGGPO

Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án mua bán người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giải cứu 4 thuyền viên, bắt 3 đối tượng có liên quan.

 

4 thuyền viên được Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng giải cứu

4 thuyền viên được Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng giải cứu

Trước đó, vào lúc 20 giờ ngày 16-12, tại khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Công trình 15 (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng phối hợp với Đoàn 2, Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã giải cứu thành công 4 thuyền viên của tàu cá BV5969 do Trần Thế Tây (SN 1986, trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, Kiên Giang) có hành vi giam giữ, cưỡng ép lao động.

Bắt giữ 2 đối tượng, giải cứu 4 thuyền viên bị "bán" cho tàu cá ảnh 1 Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng lấy lời khai đối tượng có hành vi "bán" các thuyền viên cho tàu cá 
4 thuyền viên được giải cứu, gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (SN 1984, trú tại ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang), Sơn Thương (SN 1988, trú tại thị trấn A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (SN 1987, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), Phạm Văn Cảnh (SN 1976, trú tại xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).
Bắt giữ 2 đối tượng, giải cứu 4 thuyền viên bị "bán" cho tàu cá ảnh 2 4 thuyền viên được Bộ đội Biên phòng giải cứu  
Tại cơ quan điều tra, các thuyền viên cho biết, khoảng đầu tháng 11-2017, các thuyền viên từ quê lên TPHCM tìm việc làm. Khi đến bến xe An Sương, các thuyền viên này gặp một số xe ôm làm quen, giới thiệu chỗ có việc làm nhẹ, lương cao.

Các thuyền viên đồng ý và được chở đến thành phố Vũng Tàu với giá 3 triệu đồng/người. Do không có tiền nên các thuyền viên được một phụ nữ tên Vân (chưa rõ họ, năm sinh) và Trần Văn Vũ (SN 1990, trú tại 215/12A đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu) cho vay, bắt ép viết giấy vay nợ.

Sau đó, Vũ đưa các thuyền viên vào một căn phòng nhỏ, khóa cửa, cử người trông coi, không cho đi lại, tiếp xúc với người ngoài.

Đến ngày 3-12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên kể trên cho Nguyễn Ngọc Trung (SN 1988, trú tại 105/120/15 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu) đưa ra Đà Nẵng bằng xe và "bán" cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/1 người.

Sau khi nhận 4 thuyền viên từ Nguyễn Ngọc Trung, Trần Thế Tây khống chế đưa họ xuống tàu BV5969TS, để đi khai thác hải sản trên biển lấy công trừ tiền mà Vũ đã bỏ ra.

Trước tình hình đó, Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng chỉ đạo lực lượng đánh án bằng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức “dụ” đối tượng Trần Văn Vũ và Nguyễn Ngọc Trung ra Đà Nẵng. Đến ngày 20-12, khi Trung và Vũ vừa đặt chân tới Đà Nẵng thì bị lực lượng Bộ đội Biên phòng bắt giữ.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án